Cách làm bánh da lợn món ăn rất phổ biển ở miền Nam, đặc biệt là miền Tây. Qua bài viết dưới đây Biquyet.com.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến các bạn đọc, cùng theo dõi nhé!
Mục lục
Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa
Chế biến
- 40 phútChuẩn bị
- 20 phútdành cho
- 3-4 người
Bánh da lợn là món ăn dân giã, phổ biến nhất ở miền Tây. Vì hình dáng của bánh có nhiều lớp xen kẽ nhau tương tự như da lợn nên bánh được gọi tên như thế. Vừa cắn một miếng bánh đậu xanh béo ngậy, thơm lừng vừa uống một ngụm trà thì thích biết mấy nhỉ?
Nguyên liệu làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa
Lớp màu xanh
- 100ml nước lá dứa
- 50g nước cốt dừa
- 50g đường
- 100g bột năng
- 10g bột gạo
- 1/8 muỗng cà phê muối
Lớp màu trắng
- 100ml nước lọc
- 50g nước cốt dừa
- 100g bột năng
- 10g bột gạo
- 50g đường
- 1/8 muỗng cà phê muối
Nhân đậu xanh
- 100g đậu xanh không vỏ
- 400ml nước
- 50g đường
- 50g bột năng
- 200ml nước cốt dừa
- 1/8 muỗng cà phê muối
- Dụng cụ: rây lọc. Máy xay sinh tố
Cách chế biến Bánh da lợn không đậu xanh
Xay lá dứa
Rửa sạch lá dứa, sau đó xay nhuyễn cùng 120ml nước.
Kế tiếp, lọc hỗn hợp qua rây để thu thập nước cốt.
Pha bột bánh
Phần bột xanh lá
Khuấy tan 100gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối cùng phần nước cốt lá dứa.
Cho vào tô 150gr bột năng, hỗn hợp nước lá dứa, 100gr nước cốt dừa, 50gr nước dão dừa, 1 ít dầu ăn, 1 ít màu xanh đồ ăn rồi khuấy đều.
Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn mượt, sau đấy để nghỉ từ 10 – 20 phút.
Phần bột trắng
Khuấy tan 150gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối cùng 100gr nước cốt dừa, 50gr nước dão dừa.
Cho vào tô 120gr bột gạo, 30gr bột năng, hỗn hợp nước cốt dừa, 1 ít dầu ăn, 1/8 muỗng cà phê tinh chất vani rồi khuấy đều.
Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn mượt, sau đấy để nghỉ từ 10 – 20 phút.
Hấp bánh
Nấu sôi một nồi nước cùng 1 ít lá dứa tươi, sau đấy bạn đặt xửng hấp lên trên, cho khuôn bánh đã quét dầu ăn vào.
Trước tiên, bạn đổ một lớp bột màu xanh và hấp trong vòng 10 phút.
Sau 10 phút, đổ vào 1 lớp bột màu trắng và hấp 5 phút. Làm lần lượt đến khi hết số bột còn lại.
Khi đến lớp bột cuối cùng, bạn pha loãng phần bột này với 1 muỗng canh nước, sau đó đổ lên mặt bánh rồi hấp đến khi chín là hoàn tất.
Cách làm bánh da lợn đơn giản tại nhà
Bước 1: Pha bột bánh
Cách làm bánh da lợn bạn cho bột gạo và bột năng vào bát to trộn đều rồi chia thành 5 phần để trộn chất tạo màu. Tương tự, bạn chia đường và nước cốt dừa thành 5 phần. Con người có thể tạo màu bánh da lợn ngũ sắc từ nguyên liệu quen thuộc và không gây hại.
Bột màu vàng: Bạn ngâm đậu xanh nội địa lạnh khoảng 2 tiếng cho vào nồi hấp chín. Sau đấy, bạn xay nhuyễn đậu xanh và 100ml nước rồi trộn 1 phần bột chia sẵn mang lại được hỗn hợp đặc mịn.
Bột màu tím: Lá cẩm đã rửa sạch cho vào nồi đổ ngập nước đun đến khi chuyển sang màu tím. Bạn lọc thu thập nước cốt đem trộn với 1 phần bột khác được lớp bánh màu tím.
Bột màu xanh: Trong cách làm bánh da lợn ngũ sắc thì con người cần thiết lá dứa. Nó vừa tạo màu xanh vừa có mùi thơm và dễ tìm trong cuộc sống. Một khi rửa sạch lá dứa, bạn cắt nhỏ cho vào máy xay cùng 100ml nước xay nhuyễn. Sử dụng rây lọc nước cốt lọc nước cốt trộn với 1 phần bột.
Bước 2: Khâu chế biến và hấp bánh
Bạn cho nồi nước lên bếp đun sôi. Bí kíp giúp bánh không dính khuôn, bạn quẹt một lớp dầu ăn mỏng trước khi đổ. Mỗi lớp bột đổ khoảng 0.5cm rồi đậy nắp hấp khoảng 2 phút mới đổ lớp thứ 2. Thực hiện đổ lần lượt đến khi không còn bột đã chuẩn bị. Chú ý, bạn nên để lớp bánh màu vàng làm nhân ở giữa sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Đối với loại bánh này, bạn nên chuẩn bị khuôn tròn 18 – 20cm hoặc size nhỏ tùy sở yêu thích. Chúng ta có thể mua khuôn ở shop gia dụng hoặc chợ làm từ nhiều chất liệu không giống nhau.
Bước 3: hoàn thiện và thưởng thức
Bạn hấp bánh đã chín thì đem ra khỏi khuôn đợi đến khi nguội rồi thưởng thức. Đối với khuôn bánh quá cỡ, bạn cho ra thớt sạch và sử dụng dao thái thành miếng vừa ăn. Lúc này, nhiều người yêu thích trổ tài tạo hình dạng khác nhau cực kì xinh xắn.
Tiếp theo, bạn chỉ việc bày ra đĩa và trang trí theo sở thích. Độ hấp dẫn và độ ngon quan trọng khiến ai khó kiềm lòng lại được khi nhìn. Mỗi lớp bánh da lợn mang màu sắc riêng dai dai và mềm mềm thơm ngậy cực kì quan trọng.
Xem thêm Cách bảo quản bánh kem chuẩn và hiệu quả nhất hiện nay
Cách bảo quản bánh da lợn bằng tủ lạnh đơn giản
Cách làm bánh da lợn thực tế, bánh da lợn làm từ bột, đậu xanh và đường không sử dụng chất bảo quản, hương tạo mùi. Vậy có thể, khâu bảo quản không đơn giản và thời gian nhanh chóng ngày. Nếu như bạn để trong điều kiện nhiệt độ thường thì bánh mau hư và bị hôi. Theo các chuyên gia, bạn thực hiện theo 3 bước phía dưới để bảo quản bánh được ngon:
- Nếu như bạn không ăn liền hoặc ăn không hết nhớ cho vào tủ lạnh.
- Bạn nên để nguyên bánh trong hộp rồi đậy nắp lại khi bảo quản trong tủ lạnh. Đơn giản, bạn mở nắp hộp thì bánh bị khô có thể ăn không ngon.
- Bánh một khi bỏ vào tủ lạnh thì khuyến khích sử dụng trong 2 Ngày tiếp đó. Thời gian kéo dài hơn khiến bánh chuyển màu gây công dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Song, bánh được bảo quản trong tủ lạnh thường ăn ngon hơn với vị mát kích thích.
Qua bài viết trên đây Biquyet.com.vn đã cung cấp các thông tin cần thiết về cách làm bánh da lợn thơm ngon tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Mỹ Phượng – Tổng hợp
Tham khảo nguồn ( www.bachhoaxanh.com, vietreview.vn, biquyetxaynha.com, … )