Bánh chuối hấp là một trong những món ăn dân dã vô cùng thân thuộc trong nền ẩm thực nước ta. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và giá trị dinh dưỡng cao, loại bánh này đã chinh phục được rất nhiều người yêu bánh. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn Cách làm bánh chuối hấp cốt dừa béo ngậy thơm ngon cực hấp dẫn. Cùng đọc thêm nhé!
Mục lục
Chuối chứa nhiều dưỡng chất cần thiết
Chuối chứa lượng chất xơ và một vài chất chống oxy hóa vừa đủ. Theo thống kê, một quả chuối nặng khoảng 118 gram có những chất dinh dưỡng sau:
- Kali: 9% RDI (*)
- Vitamin B6: 33% RDI
- Vitamin C: 11% RDI
- Magie: 8% RDI
- Đồng: 10% RDI
- Mangan: 14% RDI
- Carbs: 24 gram
- Chất xơ: 3,1 gram
- Protein: 1,3 gram
- Chất béo: 0,4 gram
Lợi ích của chuối đối với sức khỏe
Làm chắc khỏe xương
Trong chuối có chứa một lượng lớn fructooligosaccharides. Đây là một dạng lợi khuẩn có thể dễ dàng chuyển hóa thành chuỗi ngắn các axit béo, cung cấp năng lượng cho các tế bào màng ruột kết. Ngoài những điều ấy ra, fructooligosaccharides còn có năng lực tạo ra môi trường chứa nhiều axit hơn trong ruột, làm tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ quan này. Canxi. Chính vì lẽ đó, loại trái cây này vẫn giúp xương bạn chắc khỏe và dẻo dai hơn, dù không chứa nhiều canxi.
Cải thiện thị lực
Chuối là một loại thực phẩm rất khả quan cho mắt và có khả năng duy trì thị lực ổn định. Hàm lượng lớn vitamin A trong chuối có chứa một hợp chất có tác dụng bảo vệ lớp màn bao quanh mắt. Thêm vào đấy, vitamin A còn là thành phần cấu tạo nên protein, có nhiệm vụ truyền dẫn ánh sáng đến cho giác mạc. Đặc biệt nhất, ăn chuối thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa hiện trạng thoái hóa điểm vàng – một bệnh lý gây mờ mắt.
Chuối chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời thông qua chế độ ăn uống, và chuối cũng không ngoại lệ. Chuối chứa một vài loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm dopamine và catechin.
Các chất chống oxy hóa này có đa lợi ích đối với sức khỏe, chẳng hạn như giảm rủi ro mắc bệnh tim và bệnh thoái hóa. Tuy vậy, có một hiểu lầm phổ biến rằng dopamine có trong chuối tốt cho não. Trên mặt thực tế, dopamine có trong chuối không thể vượt qua hàng rào máu não. Nó chỉ đơn giản là hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh thay vì thay đổi hormone hoặc tâm trạng.
Làm tăng lượng máu trong cơ thể
Thiếu sắt sẽ làm cơ thể thường xuyên mệt mỏi, giảm trao đổi chất và gây tăng cân. Chuối chứa nhiều sắt, sẽ giúp ích cho bạn hoàn thiện tình trạng này.
Giảm huyết áp
Các bác sĩ cho biết lượng cali thấp và natri cao xoay quanh đến giảm huyết áp và đột quỵ. Chuối có hàm lượng cali cao và natri thấp, là loại trái cây được xác nhận là có khả năng giảm huyết áp và các cơn đau tim hiệu quả.
Chống lại ung thư
Chất chống oxy hóa Delphinidin có đặc tính chống lại các khối u. Một nghiên cứu cho chúng ta thấy, sử dụng Delphinidin vào tế bào ung thu dạ dày sẽ gây ức chế sự phát triển của khối u.
Cách làm bánh chuối hấp cốt dừa béo ngậy thơm ngon
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp cốt dừa
– Chuối tây chín: 10 quả.
– Nước cốt dừa: 400ml.
– Bột năng: 250gram.
– Bột gạo: 100 gram.
– Đường cát vàng: 200 gram.
– Vani: 1 ống
– Muối, vừng rang.
– Phẩm màu vàng.
Các bước thực hiện
Sơ chế các nguyên liệu
Chuối bóc vỏ rồi thái thành những lát ngang.
Pha bột bánh
Cho bột năng, bột gạo, chút muối, đường và vani vào cùng một âu (có thể rây qua cho đều), trộn đều lên. Cho thêm 3 chén nước và 1 giọt màu thực phẩm vào hỗn hợp bột, khuấy đều lên cho đến khi thấy hỗn hợp bột đều mịn, đồng nhất. Cho chuối thái lát vào cùng rồi khuấy lên cho đều.
Chuẩn bị khuôn bánh, trét một lớp dầu ăn xuống đáy khuôn để lấy bánh ra đơn giản hơn. Bạn nên đổ một lớp khoảng 2 – 3cm để bánh dễ chín hơn.
Hấp bánh chuối tại nhà
Cho khuôn bánh vào nồi hấp trong khoảng 30 – 40 phút để bánh chín, đặt lên mặt nồi một lớp khăn xô hoặc khoảng 10 phút 1 lần bạn lau nước đọng trên nắp vung để nước không nhỏ xuống mặt bánh.
Làm nước cốt dừa ăn kèm
Phần nước cốt dừa, bạn cho thêm 2 muỗng bột năng, ½ muỗng muối và 2 muỗng đường vào, bật bếp cho hỗn hợp sôi lên và đặc sánh lại. Hoặc nếu không có nước cốt dừa nạo, bạn có thể thay thế bằng một lon nước cốt dừa và thực hiện tương tự, tuy vậy nước cốt dừa lon thường có sẵn vị ngọt nên bạn thử trước khi thêm đường nhé.
Hoàn thành và thưởng thức
Thử xem bánh chuối đã chín hay chưa thông qua việc cho quan sát, nếu thấy bột trong lại, bánh đông thành miếng và xăm đũa vào không thấy bánh dính bột nữa là được. Lấy bánh ra để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn bày lên dĩa, chuẩn bị thêm nước cốt dừa, rắc chút mè rang hoặc đậu phộng rang giã nhỏ ăn kèm cho món bánh hấp dẫn hơn.
Xem thêm :Cách bảo quản bánh kem chuẩn và hiệu quả nhất hiện nay
Cách chọn chuối ngon, tươi
– Để chọn quả chuối ngon thì bạn nên lưu ý chọn chuối vừa tay, không quá lớn, cả nải chuối cần có quả xanh, quả vàng. Tránh mua những quả bị nhũn, dập nát, có mùi hôi, chảy nước. Đối với quả chuối xiêm, bạn nên chọn quả chín cây có lớp vỏ màu vàng, hơi khô, mỏng, da hơi thâm kim là chuối ngon, dẻo.
– Nếu như bạn chọn chuối xanh thì lựa quả có màu xanh sẫm, quả căng bóng cong đều, nếu như có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ. Ngoài những điều ấy ra, bạn có thể chọn quả có vết đốm màu đen trên vỏ hay màu hồng đậm, hạn chế mua chuối chín vàng cả nải, vỏ dày, vàng, cuống sống, hơi cứng vì chuối bị tẩm chất hóa học rất độc hại, nguy hiểm sức khỏe.
Nước cốt dừa nhất, nước cốt dừa nhì là gì?
- Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa – đây là loại nước cốt được vắt từ cơm dừa nạo xay nhuyễn. Nước cốt dừa bản chất là phần nước được vắt đầu tiên nên mọi người thường gọi là nước cốt dừa nhất. Ngoài ra, từ nước vắt thứ 2 trở đi thì được gọi là nước dão dừa hoặc nước cốt dừa nhì.
- Về thuộc tính thì nước cốt dừa nhất có độ sánh đặc và vị béo thơm hơn so với nước cốt dừa nhì.
Một vài chú ý khi làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
- Không đổ bánh dày hơn 5cm, bánh sẽ nhanh chín và miếng bánh sẽ vừa vặn khi ăn.
- Thường xuyên lau nước đọng ở nắp nồi.
- Bạn có thể ăn nóng hoặc bỏ vào tủ lạnh để ăn dần.
Xem thêm: Cách làm bánh da lợn thơm ngon tại nhà
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách làm bánh chuối hấp cốt dừa béo ngậy thơm ngon cực hấp dẫn. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (accgroup.vn, bephoangcuong.com,…)