Kinh nghiệm làm chả cốm một món ăn mang hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Độ thu hút của món ăn này khiến cho người ta nếm thử một lần là nhớ mãi. Qua bài viết dưới đây Biquyet.com.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến các bạn đọc, cùng theo dõi nhé!
Mục lục
Kinh nghiệm làm chả cốm chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện được món ăn có tiếng này, các đầu bếp gia đình chỉ phải chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản sau đây:
- 250 gram giò sống
- 150 gram thịt nạc xay nhuyễn (có thể dùng máy xay sinh tố)
- 100 gram cốm tươi
- 1 vài lá sen hoặc lá chuối
- Gia vị đi kèm: tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn,…
Lưu ý: tùy thuộc vào số lượng người ăn mà chúng ta có khả năng gia giảm các nguyên liệu theo đúng tỷ lệ phía trên.
Xem thêm Bật mí cách nấu mỳ cay chuẩn vị Hàn
Hướng dẫn cách làm
Sơ chế cốm
Đối với cốm tươi, bạn chỉ cần xả qua với nước để sạch bụi mất vệ sinh. Còn với cách làm chả cốm từ cốm khô, bạn rửa sạch rồi ngâm trong bát nước khoảng 10 – 15 phút để chúng nở mềm, vớt ra rổ để ráo.
Giải quyết giò sống
Cho giò sống và thịt heo xay vào trong âu lớn, thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cùng.
Đeo găng tay, tiến hành trộn đều để giò sống, thịt heo xay quyện vào nhau.
Trộn các nguyên liệu làm giò sống
Cho cốm, hành tím băm nhuyễn, ít nước mắm vào âu hỗn hợp giò sống và thịt xay, trộn đều.
Cho thêm 1 muỗng dầu ăn, dùng muỗng quết để hỗn hợp mịn, dẻo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút.
Tạo hình viên chả cốm
Lấy một phần hỗn hợp vừa trộn cho vào lòng bàn tay, nặn thành miếng có hình dạng tùy thích. Đây là quá trình trong bí quyết làm chả cốm ngon đòi hỏi không thể thiếu sự khéo léo, tỉ mỉ để thành phẩm xinh xắn.
Hấp chả cốm
Quét lớp dầu mỏng lên trên bề mặt lá sen là bí quyết làm món chả cốm có mùi thơm tự nhiên hấp dẫn.
Xếp lá sen vào đáy nồi, đặt chả viên lên trên, hấp trong vòng khoảng 10 – 15 phút.
Xem thêm Tác dụng của tiêu đỏ trong nấu ăn và trong sức khỏe con người
Chiên chả cốm
Kinh nghiệm làm chả cốm bắc chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho từng viên chả cốm đã hấp vào chiên chín vàng đều các mặt.
Trình bày món ăn
Gắp chả cốm vừa chiên ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu rồi tiếp tục trang trí cho bắt mắt.
Thưởng thức
Món chả cốm với màu vàng bắt mắt, cắn vào thấy dai dai, ngọt thanh của cốm, món này có khả năng ăn cơm, cuốn bánh tráng hay ăn với bún đậu là hết sẩy.
Một vài chú ý
- Bạn nên mua cốm vào buổi sáng và cần làm giảm chọn cốm quá nát hoặc quá cứng.
- Bạn cũng nên ưu tiên chọn thịt nạc vai để xay vì loại này có phần mỡ sẽ giúp miếng chả không bị khô khi chiên.
- Theo kinh nghiệm bí quyết làm chả cốm của nhiều người, bạn có khả năng bổ sung thêm trứng vịt để tăng độ kết dính của các nguyên liệu.
- Có khả năng sử dụng kèm chả cốm chiên với cơm hoặc bún cũng đều cực kì hấp dẫn.
Giới thiệu sơ lược về món chả cốm
Người dân Hà Nội hoặc những người con xa xứ mỗi khi mùa thu đến không thể nào quên một món quà đặc trưng của vùng đất này chính là cốm – thứ ăn vặt được nhiều người biết đến làm từ lúa non. Đây có thể coi là một đặc sản có tiếng trong danh sách các món ngon Hà Nội.
Cốm hút mắt người nhìn bằng những hạt ngọc xanh, ăn vào có vị dẻo bùi. Ngoài việc thương thức trực tiếp như một món ăn chơi, nó cũng có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món khác nhau, trong số đó có chả cốm.
Chả cốm chỉ giản đơn là sự hòa quyện giữa thịt lợn dẻo còn nóng và cốm mộc không nhuộm màu. Khi ăn nóng sẽ cảm nhận được độ giòn tan của lớp vỏ bên ngoài cùng với vị ngọt đậm đà từ thịt heo, độ dẻo và hương thơm đến từ những hạt cốm tươi xanh non.
Giá trị dinh dưỡng của chả cốm
- Ít ai biết được rằng chả cốm không những là món ăn ngon mà còn có thành quả dinh dưỡng cao rất khả quan cho sức khỏe. Món ăn này có hàm lượng Vitamin B6 cao có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, cung cấp Protein giúp cơ thể chuyển hóa và tổng hợp thức ăn nhanh chóng. Ngoài ra, trong chả cốm còn có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như Canxi, kẽm Kali, Magie và sắt.
Với cách làm chả cốm ngon trên, bạn đã có thể nắm được trọn bộ bí kíp để tự tin vào bếp hành động món ăn chuẩn vị Hà Nội ngon miễn bàn. Không chỉ bổ sung vào menu của gia đình, bạn còn có khả năng sử dụng chả cốm để làm món khai vị cho các bữa tiệc tại gia nữa nhé.
Qua bài viết trên đây Biquyet.com.vn đã cung cấp các thông tin cần thiết về kinh nghiệm làm chả cốm thơm ngon tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Mỹ Phượng – Tổng hợp
Tham khảo nguồn ( daotaobeptruong.vn, thucthan.com, www.bachhoaxanh.com, … )