Cách làm chùm ruột ngào đường hay thường được gọi là mứt chùm ruột, là món ăn vặt được nhiều người thích mê. Qua bài viết dưới đây Biquyet.com.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến các bạn đọc, cùng theo dõi nhé!
Mục lục
Cách làm chùm ruột ngào đường chuẩn bị nguyên liệu
– 1 kg chùm ruột
– 0.7 kg đường vàng
– Một tí muối trắng
*** Lưu ý: bạn cần phải chọn những trái chùm ruột vừa được vặt từ trên cây xuống, hãy xác định những quả tươi, to, chín đều, không bị sâu và dập nát nhé.
Xem thêm Tổng hợp tất cả bí quyết làm thực đơn tốt cho sức khỏe mỗi ngày
Sơ chế nguyên liệu
Bí quyết 1:
- Chùm ruột một khi mua về, đào thải những quả sâu, nhặt sạch cuống và rửa thật sạch. Ngâm với nước muối loãng khoảng 2 tiếng, rửa lại nước sạch và để ráo.
- Để làm được món chùm ruột ngào đường thì cần phải làm dập chùm ruột. Để có thể làm dập được thì các nàng có khả năng thực hiện bằng việc thu thập vừa đủ 1 lượng chùm ruột nhỏ (khoảng 12-15 trái) cho lên thớt, sau đấy sử dụng một chiếc thớt khác đặt lên. Vừa ấn vừa xoay thớt phía trên để chùm ruột dập ra. Làm như vậy nhiều lần để cho ra bớt nước chua và nước mặn khi ngâm muối. Rửa sạch lại với nước.
Bí quyết 2:
- Để làm dập chùm ruột bạn có thể cho chùm ruột vào ngăn đá, sau khi để chùm ruột đông lại thì chỉ cần bỏ ra rã đông thì chùm ruột tự mềm mà không cần phải làm dập như trên mà chỉ phải xả rửa lại nước để bớt chua là được.
- Sau đó cho chùm ruột vào một chiếc khăn và vắt sạch nước trong số đó đi.
Cách làm chùm ruột ngào đường với Sting đỏ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, chùm ruột mua về bạn rửa sạch qua nước muối loãng, loại bỏ đi phần cuống, rửa sạch qua nước lạnh và để ráo nước. Kế tiếp, bạn cho chùm ruột vào ngăn đá tủ lạnh qua 1 đêm để chùm ruột cứng hơn, khi sên không hề bị dập nát.
Một khi rã đông, bạn vắt mạnh tay để khô hết nước của chùm ruột để cho bớt chua.
Bước 2 Ngâm chùm ruột
Bạn cho 10g muối và 1.5kg đường vào chùm ruột, vì chùm ruột hút nước khá nhiều có thể bạn không luôn phải lo âu về lượng đường quá là nhiều đâu nhé!
Kế tiếp, bạn sử dụng muỗng trộn đều chùm ruột và đường rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh qua 1 đêm để đường ngấm hoàn toàn vào chùm ruột.
Bước 3 Sên chùm ruột
Bạn cho chùm ruột vào chảo và bật lửa lớn, cho hết chai sting đỏ vào và dùng muỗng đảo nhẹ.
Khi nước chùm ruột đã sôi thì bạn hạ lửa nhỏ và sên thêm để chùm ruột lên màu, lưu ý luôn đảo đều tay để chùm ruột không bị khét. Đến khi chùm ruột đã có màu đỏ đẹp và nước đường đã hơi sệt thành kẹo thì bạn tắt bếp, để nguội. Đừng nên sên chùm ruột đến khi cạn nước vì khi đó chùm ruột nguội xuống sẽ có màu sạm đen, không để lại đẹp nữa.
Bước 4 Thành phẩm
Cách làm chùm ruột ngào đường vậy là bạn đã có ngay món ăn vặt hấp dẫn cho cả nhà rồi đấy. Món chùm ruột ngào đường với những trái chùm ruột còn mọng nước, căng bóng được lên màu đỏ tự nhiên. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!
Cách làm chùm ruột ngào đường cay ngọt
Nếu bạn không thích chùm ruột ngào đường truyền thống vì nó khá ngọt thì có khả năng làm chùm ruột ngào đường cay ngọt, cũng khá hấp dẫn đó
Nguyên liệu cần có
– Chùm ruột: 1kg
– Đường: 700g
– Gừng: 1 củ nhỏ (Rửa sạch, để nguyên vỏ, đập dập rồi giã nhỏ)
– Ớt bột: 1 thìa canh
– Muối: 2 thìa canh
Chu trình thực hiện
Bước 1, bước 2 và bước 3 hành động như cách làm chùm ruột ngào đường marketing ở trên. Nếu như chưa xem bạn lướt lên trên để xem nhé.
Bước 4: Cho chùm ruột đã ngâm đường vào chảo và sên với lửa nhỏ. Đợi đến khi thấy hỗn hợp sôi thì bạn cho gừng đã giã nhỏ vào chảo và đảo cùng chùm ruột. Sau đấy bạn lại cho ớt bột vào và đảo đều.
Khi thấy chùm ruột chuyển màu sang màu đỏ, đường cũng đã sệt lại thì bạn tắt bếp, nhắc xuống và để nguội. Bạn có khả năng mang ra thưởng thức luôn cùng gia đình. Còn lại thì cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín và sử dụng dần nhé. Chùm ruột ngào đường cay ngọt vừa cay lại ngọt sẽ làm người thưởng thức không thấy nhanh bị ngấy, sẽ ăn được nhiều hơn đấy.
Một vài điểm về chùm ruột bạn nên biết
- Chùm ruột là một loại trái cây được trồng nhiều ở vùng miền Nam, thường mua của chúng vào tháng 6-8. Chùm ruột quả mọng có khía, khi chín màu vàng nhạt, vị chua, ngọt nhạt, có tính mát. Vì quả vị chua, hơi ngọt thường được ăn sống, hoặc nấu canh cho mát.
- Nước ép chùm ruột chứa đến 40% mg vitamin C. Quả có tác dụng giải nhiệt, bổ gan, bổ máu. Trái chùm ruột chứa khá là nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa mạnh nên rất khả quan cho làn da. Da bạn sẽ tươi sáng, mịn màng hơn khi uống một ly nước ép chùm ruột hàng ngày hoặc làm mứt để ăn thì rất hợp lý cho sức khỏe. Vậy có thể thật xuất sắc khi bạn biết thêm 2 bí quyết làm chùm ruột ngào đường như trên.
Qua bài viết trên đây Biquyet.com.vn đã cung cấp các thông tin cần thiết về cách làm chùm ruột ngào đường ngay tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Mỹ Phượng – Tổng hợp
Tham khảo nguồn ( vietreview.vn, hc.com.vn, jamja.vn, … )