Thạch rau câu có nguồn gốc từ rong biển, là món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè rất tốt. Cách làm thạch rau câu ngon lại đơn giản với các vị trái cây, cafe, dừa,lá dứa giòn dẻo ngay tại nhà.
Mục lục
Cách làm đơn giản nhất
Nguyên liệu:
– 1 gói bột rau câu dẻo (loại 25g) (có thể thay bằng bột rau câu giòn)
– 50g đường trắng
– 3 lít nước lọc
Bước 1: Trộn hỗn hợp
– Trộn bột rau câu với 50g đường để bột không bị bón cục. Hòa tan hỗn hợp trên với 3 lít nước.
– Quấy đều và để hỗn hợp trong 20 phút.
Lưu ý: đối với bột rau câu giòn giảm tỉ lệ nước thành 1,5 lít nước/ 50g
Bước 2: Nấu rau câu
– Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ.
– Dùng muỗng vớt phần bọt nổi lên trên của hỗn hợp để rau câu được trong, màu đẹp và không bị rỗ. Khi hỗn hợp sôi để để khoảng 2-5 phút rồi tắt bếp
Bước 3: Tạo hình rau câu
Đổ hỗn hợp khi còn nóng ra khay hoặc khuôn bé có sẵn. Nếu để lâu rau câu sẽ nguội và đông lại không đổ được hoặc vỡ không thành khuôn.
Chờ khoảng 30 phút khi rau câu đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ là có thể mang ra thái thành từng miếng vừa ăn.
Tạo hình rau câu
Cách làm rau câu lá dứa với nước cốt dừa
Nguyên liệu
– ½ gói bột rau câu dẻo, 3-4 lá dứa, 150g đường, 100ml nước cốt dừa, 1 lít nước lọc
– Khuôn để đổ
Các bước làm
– Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ rồi cho cùng 20ml nước lọc vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt lá dứa và bỏ bã.
– Trộn ½ gói bột rau câu dẻo với 150g đường để bột không vón cục.
– Đun sôi 1 lít nước lọc rồi đổ từ từ đổ hỗn hợp vào khuấy đều cho tan hết.
– Lấy muỗng vớt bọt nổi lên để rau câu được trong, khi hôn hợp đã sôi thì vặn nhỏ lửa. Chia hỗn hợp rau câu thành 2 phần ra bát.
– Phần 1 cho nước cốt dừa vào khuấy đều, phần 2 cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều.
– Dùng khuôn sau đó múc 1 lớp phần hòa cốt dừa ra khuôn, chờ cho lớp rau câu vừa múc ra hơi đông 1 chút thì múc tiếp 1 lớp cốt lá dứa đổ lên trên. Cứ làm như vậy cho đến hết.
– Để rau câu nguội và đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ rồi mang ra thưởng thức.
Rau câu lá dứa
Cách làm rau câu Cafe với nước cốt dừa
Nguyên liệu
– 1 gói cafe (cafe instantané)
– 1 gói bột rau câu dẻo 25g, 300g đường trắng, 2 lít nước lọc, 200ml nước cốt dừa
– Khuôn để đổ
Cách thực hiện
– Pha cafe với 30ml nước nóng.
– Trộn đường và bột rau câu với nhau để không bị vón cục.
– Đun sôi 2 lít nước lọc, đổ từ từ hỗn hợp vào nồi rồi khuấy đều cho tan hết. Lấy muỗng vớt bọt li ti nổi lên trên để rau câu được trong, khi hỗn hợp đã sôi thì vặn nhỏ lửa
– Chia hỗn hợp rau câu thành 2 phần ra nồi. Phần 1 cho nước cafe đã pha vào, phần 2 đổ nước cốt dừa vào khuấy đều 2 phần.
– Đổ 1 lớp đã được pha với cafe ra khuôn, đợi hơi đông lại thì đổ tiếp 1 lớp rau câu cốt dừa. Cứ thế xen kẽ đổ cho đến hết.
– Để rau câu ở đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ là có thể mang ra thưởng thức.
Rau câu Cafe nước cốt dừa
Cách làm rau câu dừa
Đầu tiên, bạn gọt một đầu của trái dừa để lấy nước, nếu muốn dùng trái dừa để làm khuôn đựng rau câu luôn thì bạn nên gọt sạch lớp vỏ bên ngoài của dừa, cắt đầu dừa 1 lỗ tròn tầm 6 cm. Sau khi cắt xong trái dừa thứ nhất, bạn cắt tiếp trái thứ 2 và đổ hết nước dừa vào nồi.
Đặt nồi nước dừa lên bếp, đun với ngọn lửa lớn, đổ bột rau câu và đường vào nồi khi nước dừa sôi thì hạ lửa xuống thấp. Khuấy đều cho bột, đường hòa tan vào nước dừa, đun theo đúng thời gian ghi trên bao bì của bột rau câu bạn đã mua, (khoảng 5 phút sau khi sôi). Khi gần hết thời gian nước dừa đạt độ đông thích hợp thì bạn cho vani vào.
Sau đó, đổ rau câu vào 2 trái dừa đã lấy hết nước trước đó, chỉ đổ lượng rau câu vừa đủ 1/3 trái dừa.
Để làm màu trắng cho rau câu dừa, bạn có thể dùng nước cốt dừa mua ở ngoài chợ, siêu thị hoặc sử dụng kem dừa, tỉ lệ 2 muỗng nước cốt dừa với 1 muỗng rau câu dừa, sau khi pha xong bạn cho phần hỗn hợp này lên trên lớp rau câu dừa đã đông.
Sau đó, bạn đặt 2 trái dừa ở một nơi thoáng mát, để rau câu đông lại. Khi rau câu dừa đạt độ đông mong muốn, bạn có thể cho vào tủ lạnh để làm lạnh trong vài giờ.
Khi rau câu dừa lạnh hãy lấy ra thưởng thức, cảm giác mát lạnh, thơm ngon của món ăn này sẽ giúp bạn giải nhiệt ngày nóng ngay lập tức đấy.
Cách làm rau câu phô mai
Nguyên liệu cần có cho cách làm rau câu phô mai:
– Sữa tươi không đường: 200ml;
– Bột rau câu loại giòn hoặc dẻo: 25g;
– Phô mai: 3 miếng (khoảng 30g);
– Siro vị dứa: 20ml;
– Đường kính trắng: 100g;
– Khuôn làm đá.
Các bước thực hiện cách làm rau câu phô mai
Bước 1: Hòa tan bột rau câu với 1 lít nước. Khi bột rau câu tan, đun trên bếp với lửa vừa và khuấy đều tay. Trong lúc sôi, bạn cho thêm đường vào và tiếp tục khuấy đều thêm 3 phút.
Bước 2: Cắt phô mai thành hạt lựu vừa ăn rồi cho vào từng khuôn.
Bước 3: Chia đôi rau câu thành 2 phần: một phần để nguyên và một pha với 20ml siro dứa.
Bước 4: Rót râu câu vào các khuôn đã có phô mai. Mỗi phần rau câu xanh, trong có được chỉ nên rót riêng, không trộn lẫn.
Bước 5: Khi thấy bề mặt rau câu se lại và nguội các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng sau 3 tiếng.
Rau câu phô mai ngon
Lưu ý: Bạn có thể thay thế vị siro dứa bằng tất cả những vị khác mà bạn thích như trà xanh, dâu, cam…
Cách làm rau câu trái cây
Nguyên liệu cần có cho cách làm rau câu trái cây:
– Bột rau câu dẻo: 1 gói (25g);
– Nước cốt dừa: 1 hũ;
– Dừa xiêm: 1 trái;
– Các loại trái cây: dâu, xoài, nho, mít…: mỗi loại 150g;
– Khuôn làm đá hoặc khuôn dành riêng làm rau câu.
Các bước thực hiện cách làm rau câu trái cây
Bước 1: Hòa tan bột rau câu với đường, nước dừa và 1 lít nước lọc.
Bước 2: Đun nước rau câu đã hòa tan trên lửa vừa và khuấy đều liên tục cho đến khi sôi.
Bước 3: Cho nước cốt dừa và nồi đang đun thêm khoảng 5 phút. Nếu có bọt nên vớt bỏ để rau câu thành phẩm được trong.
Bước 4: Nạo dừa từ trái dừa đã bổ lấy nước rồi rắc vào đáy mỗi khuôn. Sau đó, xếp các miếng trái cây vào cùng. Nếu bạn muốn ăn hỗn hợp trái cây có thể cho mỗi loại một miếng vào. Nếu không, hãy để một khuôn mang một vị trái cây riêng.
Bước 5: Rót rau câu vào từng khuôn đã xếp sợi dừa và trái cây.
Bước 6: Đợi rau câu nguội và se mặt các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Chúc các bạn thành công với các cách làm rau câu trên!
Thành phẩm của cách làm rau câu trái cây