Uống nhiều củ gai có tốt không? Củ gai một cái tên nghe không lạ trong dân gian của người nước ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến cái tên này vì nó là một vị thuốc cổ truyền quý giá có tác dụng an thai, cầm máu, làm mát cơ thể. Bài viết dưới đây, Biquyet.com.vn sẽ cung cấp mọi thông tn về uống củ gai nhiều có tốt không? Bà bầu có nên uống củ gai?, Cùng theo dõi bài viết nhé!
Mục lục
Uống củ gai nhiều có tốt không?
Theo lương y Vũ Quốc Trung thì củ gai có tính hàn nên bạn chỉ có thể dùng đúng liều lượng và sử dụng từ 1 đến 3 ngày là phải dừng. nếu như người đang mang thai dùng củ gai quá ngạc nhiên cho phép thì có thể gây dọa sảy thai, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và thai phụ. Còn những đối tượng mục tiêu mắc chứng tỳ, vị hư, ỉa chảy thì không nên uống.
Vì thế, để có thể dùng củ gai một cách không gây hại và đạt kết quả tốt bạn cần tìm đọc trước một lời phàn nàn của bác sĩ, lương y.
Củ gai có dấu hiệu gì?
Củ gai hay rễ cây gai là một loại thảo dược được thu hoạch từ cây gai. Cây gai là một loài thực vật lâu năm, mọc tự nhiên với các dấu hiệu phân biệt:
- Thân cao khoảng 1,5m tới 2m.
- Lá có kích thước lớn, rộng từ 4cm tới 8cm và dài từ 7cm tới 15cm. Phiến lá hình tim, mép có răng cưa. Mặt dưới lá màu xanh nhạt có phủ lông gai trắng, mặt trên phiến lá xanh đậm hơn và không phủ lông gai.
- Hoa mọc ở kẽ của lá.
- Rễ có hình trụ, dài từ 8cm đến 25cm và đường kính từ 1cm đến 2cm. Bề mặt rễ có màu nâu sẫm hoặc nâu xám, ruột rễ có màu nâu, trong rỗng. Chất rễ cứng, nhai sẽ hơi dính răng. Mùi nhè nhẹ và vị nhạt.
Uống nhiều củ gai có tốt không? Cây được trồng ở nhiều địa phương, quan trọng ở vùng núi tỉnh Hòa Bình và được thu hoạch vào mùa thu hay mùa hạ. Rễ cây có thể để nguyên, dùng tươi hoặc phơi khô thành trữ ma căn (rễ cây gai phơi khô).
Củ gai có công dụng gì cho bà bầu?
Củ gai có tác dụng chữa động thai, có dịch ở màng nuôi, bong rau thai và dọa sảy thai
Khi chu trình mang thai của các bà mẹ có các dấu ra dịch màu đỏ hoặc màu nâu ở âm đạo, nước tiểu có màu đục các biểu hiện này báo hiệu bà mẹ có thể bị động thai. Củ gai có tác dụng an thai cho các bà mẹ mang bầu, kết hợp cùng uống thuốc bổ vitamin để mang lại hiệu quả cho các bà mẹ.
Hỗ trợ mẹ bầu dưỡng thai
Chu trình mang thai ba tháng đầu tiên của thai kỳ đây chính là khoảng thời gian thai nhi yếu nhất. Chính vì thế việc sử dụng củ gai đun lên lấy nước cho các bà mẹ mang thai uống và cùng với đấy là kết hợp ăn uống các chất bổ dinh dưỡng từ tự nhiên sẽ giúp cho thai bám chắc và thành của tử cung, từ đó làm cho sức đề kháng và sức khỏe bà mẹ mang thai rất tốt.
Xem thêm Ăn gì trước và sau khi tập gym để tốt cho sức khỏe?
Tăng tỉ lệ thành công trong quá trình chuyển phôi (IVF)
Uống nhiều củ gai có tốt không? Khi các cặp vợ chồng bị hiếm muộn, phương pháp dùng IVF hiện nay là giải pháp tốt nhất và độ chính xác cao, hiệu quả để cho các cặp vợ chồng có con. Giải pháp này quan trọng là lúc giai đoạn của chuyển phôi, đây là khâu quyết định phần trăm thành công hoặc không thành công. Do đo, các bà mẹ cần quan tâm về chế độ ăn uống cũng giống như sức khỏe của giai đoạn này.
Để phần trăm thành công cho quá trình chuyển phôi của các cặp vợ chồng thực hiện IVF, các bác sĩ khuyên các bà mẹ kết hợp giữa ăn uống và uống nước củ gai để tăng cao tỷ lệ thành công cho cách này. Củ gai là một thảo mộc rất an toàn, có những và dễ uống mà không đem tới công dụng phụ cho cac bà bầu.
Củ gai cho bà bầu sử dụng như thế nào?
Sắc nước uống
- Sử dụng 100– 300g củ gai tươi cạo sạch nhẹ phần vỏ rồi rửa sạch dưới vòi nước.
- Thái lát mỏng tầm 1cm theo chiều ngang của thân củ gai.
- Cho 1 – 1,5 lít nước vào nồi, nấu sôi cùng củ gai đã thái lát. Nước sôi tầm 5 phút, bạn vặn nhỏ lửa để nước sôi lăn tăn trong vòng 15 – 20 phút rồi tắt bếp.
- Nước củ gai sau khi sắc xong, bạn để nguội, bảo quản trong tủ mát để sử dụng dần.
Nấu ăn
Mẹ bầu có khả năng sử dụng củ gai làm nguyên liệu trong các món canh, hầm để tận dụng hiệu quả chữa bệnh từ loại dược liệu này. Món ăn rộng rãi đặc biệt là sử dụng củ gai hầm với gà ác.
Bí quyết làm dễ dàng là mẹ cắt mỏng củ gai và cho vào nồi kết hợp với gà ác; hạt sen hoặc thuốc bắc (nếu có) rồi tiến hành hầm như thông thường.
Xem thêm Người thể hàn nên ăn gì? Thực phẩm tốt cho sức khỏe người thể hàn
Một vài chú ý khác khi uống nước củ gai để đạt hiệu quả cao nhất
- – Không mua củ gai không rõ nguồn gốc, uống nhầm sang cây khác sẽ gây nguy hiểm.
- – Đối với sản phụ bị nghén nhiều có thể thêm 1 vài thanh mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.
- – Nếu như cất trữ nước thuốc đã đun trong tủ lạnh thì nên làm ấm lại trước khi uống.
- – Đang sử dụng thuốc Tây y ( thuốc nội tiết, thuốc chống co thắt tử cung) thuốc tiêm, uống, đặt nội tiết vẫn sử dụng củ gai bình thường.
- – Củ gai có tác dụng cực kì thần kì đã được nhiều người sử dụng mà không phải ai cũng biết để dùng nó. Có rất nhiều bà mẹ bầu đã giữ được con nhờ củ gai.
- – Không đem lại hiệu quả phụ hay tác dụng không mong muốn thai
Bài viết trên đây, Biquyet.com.vn đã giải đáp các thắc mắc cho bạn đọc về uống củ gai nhiều có tốt không? Bà bầu có nên uống củ gai? Hy vọng với mỗi thông tin trên của bài viết sẽ đều hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tham khảo ( www.bachhoaxanh.com, soyte.namdinh.gov.vn, tapchicongthuong.vn, vinmec.com )