Lợi ích của giấm táo với sức khỏe của con người là vô hạn. Giấm táo còn được nhắc tới với nhiều tên gọi khác nhau như giấm rượu táo hay ACV, được rất nhiều người tin sử dụng. Qua bài đăng sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin cho bạn, cùng tìm hiểu nhé.
Mục lục
Lợi ích của giấm táo
Lợi ích của giấm táo hỗ trợ cải thiện tiêu hóa
Giấm táo có thể tốt lên hệ tiêu hóa. Việc thêm một thìa súp giấm táo vào một cốc nước lớn và uống khoảng 15 phút trước bữa ăn có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa, đẩy mạnh các bước hấp thụ thực phẩm.
Nhờ chứa nhiều enzyme và amino axit cũng giống như các vi khuẩn có lợi mà loại giấm này trở nên một “bảo bối” đối với những ai có vấn đề về hệ tiêu hóa. Cụ thể:
- Giết chết các vi khuẩn có hại trong ruột có khả năng gây ra tiêu chảy, đầy hơi và co thắt ruột.
- Bên cạnh đó, các enzyme trong loại giấm này sẽ giúp tăng tốc độ tiêu hóa nói chung và rất có lợi cho người bị dị ứng thực phẩm.
Giấm còn chứa các khoáng chất có thành quả và nguyên tố vi lượng, pectin giúp hạ LDL cholesterol, đốt cháy chất béo axit acetic, axit malic chống virus, các enzyme sống, axit amin và nhiều dưỡng chất có lợi khác.
Trị táo bón, ợ nóng và các điểm đường ruột
Dùng giấm táo với nước giúp điều chỉnh nồng độ axit trong dạ dày xuống mức thấp và giảm chứng ợ nóng.
Tuy vậy, bạn phải cần lưu ý giấm này có tác động khá mạnh và có thể là quá mạnh đối với những người bị ợ nóng, đặc biệt là những người có vết loét ở dạ dày. Vì thế, bạn nên pha loãng trước khi uống và không nên uống nếu bạn đang bị viêm loét dạ dày.
Chất xơ trong táo giúp làm dịu toàn bộ đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa đau bụng, đầy hơi và khí tự do. Giấm này cũng có khả năng có ích như thuốc nhuận tràng nhẹ để kích thích nhu động ruột trong hoàn cảnh bạn thường xuyên bị táo bón.
Công dụng giấm táo: gia tăng hệ miễn dịch
Đường ruột là một bộ phận lớn trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Giấm táo có khả năng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của lợi khuẩn, từ đó hỗ trợ cải thiện năng lực miễn dịch của bạn một bí quyết tổng thể.
Các axit malic trong giấm cũng là một chất kháng virus mạnh mẽ. Đây có lẽ một trong những nguyên nhân mà người uống giấm táo hay nói rằng họ ít cảm lạnh hơn so với thông thường.
Bên cạnh đó, giấm táo nguyên chất được coi là có lợi cho hệ thống bạch huyết của bạn nhờ tác dụng làm sạch các hạch bạch huyết và phá vỡ chất nhầy trong cơ thể. Qua thời gian, nó có khả năng làm bạn giảm nghẹt mũi, giảm cảm lạnh và giảm nhẹ dị ứng.
Xem thêm: 11 Lợi ích tuyệt vời của chanh dây đối với sức khỏe chúng ta
Giấm táo có thể điều chỉnh lượng đường trong máu
Giấm táo thường được khuyên dùng như một bí quyết tự nhiên để làm chủ lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người bị đái tháo đường có tình trạng kháng insulin.
Khi được uống trước bữa ăn nhiều carb, giấm làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày và phòng ngừa lượng đường trong máu tăng một bí quyết đột biến.
Nó cũng tốt lên độ khả năng nhạy cảm của tế bào với insulin, giúp cơ thể bạn di chuyển nhiều glucose hơn ra khỏi máu và đi vào tế bào của bạn, thế nên hạn chế lượng đường trong máu.
Một điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về giấm táo đó là chỉ cần một lượng nhỏ giấm táo để có những công dụng có lợi này. Bốn muỗng cà phê (20ml) giấm táo trước bữa ăn đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn. Giấm táo có thể được trộn với khoảng 60 – 80ml nước và uống ngay trước bữa ăn có chứa nhiều carb.
Giết bọ chét cho thú cưng của bạn
Ai biết rằng một tí giấm táo có thể hạn chế bọ chét gây rối? Pha một muỗng canh dấm táo vào nước và chà lên da con vật cưng của bạn. Bạn cũng có khả năng sử dụng nó để đẩy lùi những con bọ chét từ đồ nội thất và thảm trong nhà của bạn. Chỉ phải thêm cùng với phần trăm 1:1 giữa giấm táo với nước, cho vào một bình xịt rỗng và nhẹ nhàng phun lên đồ nội thất của bạn.
Chứa hợp chất có lợi cho sức khỏe
Giấm táo được sản xuất theo quy trình 2 bước. Bước 1, người ta sẽ cho táo nghiền vào men, giúp lên men đường và biến thành rượu. Tiếp theo, người ta sẽ thêm vi khuẩn để rượu bắt đầu lên men, biến nó thành axit axetic – hợp chất hoạt động chủ đạo trong giấm.
Axit axetic tạo cho giấm có mùi và vị chua đậm. Đây cũng chính là hợp chất tạo nên những lợi ích sức khỏe của giấm táo. Trong giấm táo có chứa 5-6% axit axetic.
Tuy giấm táo không có nhiều vitamin và khoáng chất tuy nhiên nó cũng bổ sung một lượng nhỏ kali, một số axit amin và chất ngăn ngừa oxy hóa.
Qua bài viết trên đã cung cấp cho các bạn đọc thông tin về lợi ích của giấm táo với sức khỏe con người. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.
Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo ( hellobacsi.com, suckhoedoisong.vn, … )