Ăn xôi có tốt không? Xôi là món ăn thân quen được mọi người lựa chọn cho bữa sáng bởi sự ngon miệng và tiện lợi. Tuy nhiên, cơ thể sẽ như thế nào nếu như bạn ăn xôi thường xuyên? Bài viết dưới đây, Biquyet.com.vn sẽ cung cấp mọi thông tn về ăn xôi có tốt không? Ai không nên ăn nhiều xôi?, Cùng theo dõi bài viết nhé!
Mục lục
Ăn xôi có tốt không?
Ẳn xôi cung cấp nhiều năng lượng và tinh bột cho cơ thể
– Khi ăn một đĩa xôi tức là bạn đang nạp vào cơ thể 600 Calo. Ẳn xôi bổ sung cập nhật nhiều năng lượng hơn cả việc bạn ăn phở, một tô phở chỉ chứa 400 Calo.
– Viêc ăn xôi còn làm chữa các chứng bệnh như tiêu chảy, buồn nôn.
– Cần thiết, hiện nay gạo nếp luôn là một đồ ăn sạch sẽ & đơn giản chế biến, vì vậy bạn có chức năng an tâm khi mua sắm và sử dụng.
Xem thêm Ăn gì trước và sau khi tập gym để tốt cho sức khỏe?
Thành phần dinh dưỡng trong xôi
Xôi là món ăn quen thuộc, có sắc màu & hương vị thơm ngon khiến nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Xôi hoặc đồ nếp còn là các món ăn nhanh tiện lợi cho bữa sáng sủa. Nhiều phụ huynh thường mua xôi cho trẻ ăn vào buổi sáng sủa trước khi đi học nhưng chẳng rõ rằng cho trẻ ăn xôi nhiều có tốt không?
Gạo nếp là dòng thức ăn giàu tinh bột không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Những người có chuyên môn về dinh dưỡng cho thấy các thức ăn được chế biến từ gạo nếp, ví dụ như xôi, sẽ chứa cực kì nhiều năng lượng. Vì thế mỗi khi ăn đồ nếp hoặc xôi thì cơ thể sẽ no lâu hơn. Không chỉ là vậy, đồ nếp còn chứa cực kì nhiều protein, những chất béo, chất xơ không hòa tan cũng như giàu những axit amin cùng với rất nhiều nguyên tố vi lượng.
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy nên đối với loài người, nhìn chung, những đồ ăn được chế biến từ gạo nếp mang về khá nhiều công dụng và dưỡng chất luôn luôn phải có cho cơ thể. Quan trọng đối với trẻ em cần mong muốn về năng lượng & các chất dinh dưỡng cao để phát triển thể chất và trí não.
Xôi không phải ai ăn nhiều cũng tốt cho sức khỏe
Người bị tăng cân
Ẳn xôi có tốt không? Trong 100 g gạo nếp có 344 kcal. Do đặc tính dẻo, dính nên ăn đồ nếp nói chung, năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương tự với cơm tẻ. Vì thế, ăn nhiều cơm nếp khiến tương đối nhiều người bị tăng cân mau chóng.
Để triển khai giảm tăng cân, ăn uống phải đa dạng bao gồm cả tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo & những khoáng chất. Bữa cơm cần hoàn toản những group dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, vừa cân bằng trọng lượng.
Do xôi nhiều năng lượng, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng, tránh ăn vào buổi tối.
Xem thêm Lợi ích của nha đam trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp
Người bị đầy hơi, khó tiêu
Tương đối nhiều người thay vì xôi thường thường lại có sở thích ăn xôi rán vì mùi vị thú vị, thơm ngon hơn. Hoặc ăn xôi kèm theo không hề ít thịt, chả, trứng. Mặc dù, nếu ăn như vậy, cơ thể sẽ tích tụ không hề ít chất béo, xấu cho cơ thể. Ẳn nhiều sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
Người bị nhiệt miệng
lương y Vũ Quốc Trung cho biết thêm, gạo nếp là bài thuốc có công dụng giúp trị cảm mạo, bồi bổ sức khỏe, nấu cháo khi bị động thai. Trong đông y gạo nếp chỉ được khuyến nghị kiêng với những người nhiệt miệng, bị bệnh có sốt, chướng bụng….
Người bị mụn nhọt, vết yêu đương bị mưng mủ
Những người đang có vết yêu mến, có bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều). Do vậy, thực phẩm có chất dẻo nhiều, khó tiêu càng làm trạng thái nặng trĩu thêm. Những người mới phẫu thuật, người có tương đối nhiều chỗ bị sưng viêm nên kỵ đồ nếp nếu không sẽ gây mưng mủ. Vậy rất có thể tránh ăn đồ nếp, khi vết yêu thương lành có chức năng ăn uống bình thường.
Xem thêm Người thể hàn nên ăn gì? Thực phẩm tốt cho sức khỏe người thể hàn
Ăn sao cho đúng cách
Ẳn xôi có tốt không? Chủ đạo chính vì như thế, mỗi người chỉ nên ăn xôi từ 1 đến 2 lần/tuần, cũng giống như đừng nên ăn xôi thay cơm. Quan trọng các nhóm sau chớ nên ăn xôi quá đều đặn hoặc thậm chí hoàn toàn có thể hạn chế ăn xôi:
1. Những người đã béo, hoặc mong muốn giảm cân thì phải nên tránh món xôi nếp, càng chớ nên ăn xôi buổi sáng thay cơm bởi tinh bột dồi dào, ăn nhiều sẽ bị tăng cân.
2. Những người bị đau dạ dày cần tránh món xôi nếp, nhất là xôi đỗ xanh. Bởi cả đỗ xanh & gạo nếp theo đông y là lành tính, nhưng bị đau dạ dày sẽ tăng nguy cơ ợ chua, trào ngược dạ dày – thực quản, trướng bụng… những gia vị hành, tỏi, tiêu… ăn kèm xôi sẽ khiến bệnh dạ dày tăng nặng trĩu.
3. Những người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn trứng cá cũng chớ ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn & nóng trong người.
4. Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con nên tuyệt đối làm giảm ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng & mưng mủ cho vết mổ.
Bài viết trên đây, Biquyet.com.vn đã giải đáp các thắc mắc cho bạn đọc về ăn xôi có tốt không? Ai không nên ăn nhiều xôi? Hy vọng với mỗi thông tin trên của bài viết sẽ đều hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tham khảo ( www.bachhoaxanh.com, soyte.namdinh.gov.vn, tapchicongthuong.vn, vinmec.com )