Hạt đác dẻo, béo bùi, ăn giòn sần sật rất hấp dẫn và có công dụng giải nhiệt nên trở thành một thực phẩm được yêu thích trong mùa hè. Nhất là các món ngon từ hạt đác đem lại những hương vị tươi mát, kích thích vị giác. Tìm hiểu hạt đác là gì, cũng như các món ngon từ hạt đác tươi để có được món ăn thơm ngon, thu hút giải nhiệt mùa hè qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Hạt đác là gì?
Hạt đác là hạt của cây đác – một loại cây ẩn mình trong những cánh rừng bạt nghìn tại Nha Trang. Để thu hoạch được hạt đác, con người phải vô trong rừng, chặt cả cây, canh rắn rết quanh gốc rồi mới đem được những buồng hạt đác mang về, chất thành đống, đốt cháy vỏ ngoài rồi mới ép lấy hột để loại bỏ nhựa trái đác gây ngứa.
Hột đác sau khi được lấy ra sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn giòn sần sật, béo và bùi. Đây là một loại hột lành tính, ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin,… có công dụng rất tốt trong làm đẹp, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch,…
Một vài chất dinh dưỡng chính trong hột đát gồm có acid lauric, Chloride, và sắt, kali, magiê, canxi, natri, và Phospho. Trong thực tế, lượng kali có trong Hạt đát gấp 2 lần lượng kali có trong chuối.
2. Các món ngon từ hạt đác tươi
Hạt đác vốn là đặc sản của Nha Trang, rất thơm ngon, kích thích vị giác lại có thể chế biến được thành nhiều món ngon từ hạt đác tươi như :
Hạt đác ngâm đường
Hột đác/hột đác sau khi sơ chế thì trộn với đường theo tỉ lệ 1kg hột đác với 3 lạng đường, ngâm chừng 5 tiếng đồng hồ (qua 1 đêm) là ăn được. Nếu muốn ăn ngon thì để ngăn mát tủ lạnh trong lúc ngâm.
Bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tháng.
Cách làm hạt đác rim thơm (dứa)
Ngâm hạt đác trong nước có pha ít muối và nước cốt chanh, sau đó rửa với nước sạch nhiều lần cho tới khi hột đác hết mùi, hết nhớt.
Đun nước sôi, bỏ hạt đác vô chần cho tới khi nước sôi lại, sau 3 – 5 phút tắt bếp. Rửa sạch hạt đác lại một lần nữa với nước lạnh.
Thơm gọt vỏ và thái bỏ mắt, rửa sạch, chần qua nước sôi rồi thái nhỏ.
Trộn 1kg hạt đác với 300g đường và 1 quả thơm, ướp trong 30 phút. Sau khoảng thời gian trên cho hỗn hợp đác, thơm vào chảo hoặc nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa.
Đảo thường xuyên và đều tay cho đến khi hạt đác có màu trong, thơm mềm, nước đường sánh lại là được. Chú ý, trong quá trình rim bạn không cần bỏ thêm nước vô vì hạc đác ngậm nước nên sẽ tiết ra nước khá nhiều.
Sữa chua hạt Đác
Cách làm hết sức dễ dàng luôn: 1 hộp sữa chua mát lạnh, 1 lượng hột đác, trái cây theo ý thích, trộn vô với nhau thưởng thức. Thế là các bạn đã có được món ngon từ hạt đác tươi vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng rồi.
Cách nấu chè hạt đác với mít
Hạt đác tươi mua về rửa sạch với nước cho hết nhớt với mùi nhựa đác. Chần hạt đác qua nước sôi rồi đổ ra, để ráo.
Bỏ 300 – 500g đường phèn (tùy theo ý thích muốn ngọt ít hay nhiều) vô trộn với 1kg hạt đác, để im khoảng 30 phút cho thấm.
Cho hạt đác đã ướp đường vô nồi, thêm nước xăm xắp bề mặt rồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Nấu chừng 30 phút để đường tan hết và thấm vô hạt đác.
Thơm thái nhỏ bỏ vô nồi, đun đến khi chè sôi lại thì tắt bếp.
Chè nguội hẳn bạn múc ra chén, thêm mít xé sợi, trân châu, sương sáo, hạt é tùy thích cùng một ít đá bào là đã có ngay món chè mít đác thơm, ngon ngọt để nhâm nhi rồi.
Cách làm hạt đác rim trà xanh
Chuẩn bị 500g hạt đác, rửa sạch rồi chần qua nước sôi trong 2 phút, kế đến mang đi rửa lại với nước một lần nữa.
Bỏ 125g đường và 5g bột trà xanh vô chén trộn đều. Sau đó, bạn bỏ hỗn hợp trên vô tô đựng hạt đác, ướp chừng 3 tiếng để vị ngọt của đường và màu của bột trà xanh ngấm vô hạt đác.
Sau khoảng thời gian trên bạn bỏ hỗn hợp hạt đác trà xanh vô chảo, đặt lên bếp và tiến hành rim. Lúc đầu bạn để lửa lớn, khi hỗn hợp sôi bạn hạ lửa nhỏ và đảo đều. Rim tới khi hạt đác trong và keo lại là được.
3. Chú ý khi dùng hạt đác
Theo các Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, hạt đác phải rửa sạch nhớt, nếu không thì sẽ nhanh hỏng.
- Nếu như thấy hạt đác tươi hơi cứng thì phải nên để hạt đác/hột đác trong ngăn đá tủ lạnh. Sau 1 ngày, lấy ra rã đông thì hạt đác sẽ rất mềm.
- Ngâm nước có tác dụng làm mềm, trắng, sạch hạt đác. Đây cũng là cách nếu như thấy hạt đác/hột đác có màu không đẹp, hoặc hơi cứng.
4. Kết bài
Hy vọng với những thông tin có ích này, bạn sẽ nấu được những món ngon từ hạt đác tươi. Vào một ngày mùa hè nắng nóng, được giải nhiệt bằng một ly hạt đác mát lạnh, bổ dưỡng quả thực là không có gì sánh bằng.
Xem thêm: Xu hướng du lịch hot nhất của giới trẻ hiện nay
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:hellobacsi,madefresh,hillsbeauty)