Tác dụng việc ăn cà rốt là gì? Cà rốt cực kì giàu kali, giúp làm chủ huyết áp. Kali giúp thận hoạt động hiệu quả hơn, vô hiệu hóa tác động của việc ăn nhiều muối gây tác động đến huyết áp…. Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về những tác dụng việc ăn cà rốt qua bài viết này nhé!!
Mục lục
Nghiên cứu về cà rốt
Các ghi chép lịch sử cho thấy cà rốt được trồng ở Ba Tư và Afghanistan vào thế kỷ thứ 10. Cà rốt hoang dã được đánh giá là đã thuần hóa khoảng 1000 năm ở Trung Á. Đến thế kỷ 13, chúng được trồng ở Tây Bắc Âu và Trung Quốc.
Tuy vậy, trong những ngày đó, loại rau củ này không đồng nghĩa với những gì chúng ta ăn bây giờ. Chúng có nhiều sắc màu khác nhau, như vàng tím, đỏ và trắng. Mặc dù chẳng thể xác nhận, nhưng người ta nói rằng người Hà Lan đã phát triển ra loại cà rốt mà chúng ta ăn hiện nay. Có đa dạng cà rốt với nhiều kích cỡ, hương vị và khẩu vị khác nhau. Tuy vậy, khi nhắc đến ích lợi sức khỏe, tất cả các đều lành mạnh như nhau và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Xem thêm 9 Lợi ích tuyệt vời từ chanh với sức khỏe bạn có biết chưa
Thành phần giá trị dinh dưỡng của cà rốt
Carb
Cà rốt có thành phần chủ yếu là nước và carbs. Carbs gồm có tinh bột và đường, ví dụ sucrose và glucose. Chúng cũng là một nguồn chất xơ tương đối dồi dào với 2 gam chất xơ cho một củ cà rốt khoảng 61 gram.
Chúng cũng được xếp hạng thấp về thông số đường huyết (GI). GI của chúng dao động từ 16–60. Ẳn thức ăn có chỉ số đường huyết thấp đem lại đa lợi ích sức khỏe. quan trọng chúng cực kì có ích cho những người mắc bệnh tiểu đường .
Chất xơ
Pectin là dạng chất xơ hòa tan chủ đạo trong cà rốt. Chất xơ hòa tan có thể làm giảm lượng đường trong máu. Chúng cũng có khả năng nuôi các vi khuẩn hòa nhã trong đường ruột giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật.
Hơn nữa, một vài chất xơ hòa tan có thể tránh sự hấp thụ cholesterol từ đường tiêu hóa và tránh cholesterol trong máu. Các chất xơ không hòa tan chủ đạo trong cà rốt là cellulose, hemicellulose và lignin. Chất xơ không hòa tan có khả năng làm giảm nguy cơ táo bón và kích thích nhu động ruột thường xuyên
Vitamin và các khoáng chất
Cà rốt là một nguồn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào, đặc biệt là biotin, kali, và vitamin A (từ beta carotene), K1 (phylloquinone) và B6.
- Vitamin A: dưỡng chất này thúc đẩy thị lực tốt và đặc biệt đối với sự phát triển, tăng trưởng và chức năng miễn dịch.
- Biotin: đóng một nhiệm vụ quan trọng trong chuyển hóa chất béo và protein.
- Vitamin K1: được gọi là phylloquinone, rất quan trọng đối với chu trình đông máu và có thể thúc đẩy sức khỏe của xương.
- Kali: Một khoáng chất cần thiết và cực kì đặc biệt để làm chủ huyết áp.
- Vitamin B6: tham gia vào các bước chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng.
Xem thêm Nước lọc Aquafina – sự lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe của bạn
Ích lợi của cà rốt trong khẩu phần ăn
Gia tăng hệ thống miễn dịch
Hệ thống miễn dịch được hình thành từ nhiều đơn vị và tế bào chuyên biệt, chẳng hạn như bạch cầu. Một loại bạch cầu còn được nhắc đên là tế bào lympho (tế bào lympho T và B) nhận ra những kẻ xâm lược có hại. Chúng sẽ sản xuất kháng thể để tiêu diệt kẻ xâm lược.
Các loại bạch cầu khác, còn được nhắc đên là thực bào, bảo vệ cơ thể bằng bí quyết ăn các vi khuẩn và vi rút độc hại. Nhiều chiết suất cho chúng ta thấy beta-carotene biết rõ xuất xứ từ cà rốt bảo vệ c thực bào khỏi bị thương tổn, đồng thời cũng giúp tăng cường giận dữ của các tế bào lympho T và B.
Gia tăng sức khỏe của mắt
Vitamin A cực kì không thể thiếu cho thị lực, và cà rốt cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng này. Khi một người bị thiếu vitamin A quá lâu, phần bên ngoài của đơn vị thụ cảm ánh sáng của mắt bắt đầu kém đi, đó là nguyên nhân dẫn tới bệnh quáng gà và các vấn đề về mắt khác.
Vì vậy trong chế độ ăn uống, vitamin A không những giữ cho bạn khỏe mạnh mà còn tạo điều kiện cho thị lực khỏe khoắn.
Bảo vệ răng của bạn
Hàm lượng vitamin A thấp ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và xoay quanh đến viêm nha chu và viêm nướu. Cà rốt cực kì giàu beta-carotene bổ sung phần nhiều vitamin A. Ẳn thực phẩm này cũng có khả năng giúp phản kháng lại mảng bám bằng bí quyết sản sinh ra nước bọt có công dụng chống vi khuẩn.
Có thể giúp giảm huyết áp
Cà rốt cực kì giàu kali, giúp làm chủ huyết áp. Kali giúp thận hoạt động hiệu quả hơn, vô hiệu hóa tác động của việc ăn nhiều muối gây tác động đến huyết áp.
Xem thêm Những khóa học kích thích tư duy đáng học nhất hiện nay
Nâng cao sức khỏe tổng thể
Cà rốt cực kì giàu beta-carotene, một chất ngăn chặn oxy hóa mạnh. Nhiều bệnh mãn tính, như tiểu đường, ung thư và bệnh tim đều có liên quan đến “tổn thương gốc tự do”. Chất ngăn chặn oxy hóa này trung hòa các gốc tự do này để nâng cao sức khỏe.
Tạm kết
Bài viết trên giúp bạn có thêm kiến thức về những tác dụng việc ăn cà rốt mà bạn không nên bỏ qua. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.vinmec.com, hellobacsi.com, soyte.namdinh.gov.vn, leep.app)