Sinh nhật của người thân hay bạn bè đang đến gần và chúng ta cần có món quà để chúc mừng cho ngày trọng đại ấy. Trong vô số món quà có thể nói một chiếc bánh kem là không thể thiếu trong bất kì buổi tiệc sinh nhật nào và bánh kem cũng là món quà ý nghĩa thể hiện tình cảm yêu thương dành cho người thân của chúng ta. Vậy làm sao để làm được một chiếc bánh kem ngon và đẹp để tỏ lòng trân trọng với người mình thương. Nếu bạn chưa biết cách để làm một chiếc bánh kem ngon thì hãy cùng biquyet.com.vn hướng dẫn bạn cách làm bánh kem ngon tại nhà nhé.
Mục lục
Nguyên liệu
Phần bánh:
– 4 trứng gà
– 120 gram bột mì làm bánh
– 60 gram đường
– 5 ml tinh chất vanilla
Phần kem:
– 1 lòng trắng trứng
– 50 gram đường trắng
– 100 gram bơ nhạt
Dụng cụ làm bánh kem:
– Lò nướng, khuôn bánh
– Máy đánh trứng hay dụng cụ đánh trứng bằng tay
– Tô lớn
Cách làm bánh kem ngon
Bước 1: Trộn bột bánh kem
– Đầu tiên cho trứng và đường vào bát lớn, dùng phới lồng (dụng cụ đánh trứng bằng tay) để đánh bông trứng. Đánh nhẹ nhàng cho đến khi trứng nhạt màu, và bông như kem.
– Đổ bột mì vào đánh cùng với hỗn hợp trứng và đường. Đổ từng ít một rồi dùng máy hoặc phới lồng đánh đều vừa tay đến khi bột quện dẻo thì cho tinh dầu vanilla vào khuấy đều.
Lưu ý: Tất cả các bước đánh hỗn hợp trên cần phải đánh đều và không được đánh quá mạnh tay, nếu không bọt khí của trứng sẽ bị vỡ và làm cho bánh bị cứng. Không nên đổ cả bột mì vào đánh, nên đổ từ từ nếu không sẽ bị vón cục.
– Phết một lượt mỏng dầu ăn hoặc bơ làm lớp lót để bánh không bị dính vào khuôn nướng, sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột bánh kem vào khuôn.
Có thể dùng khuôn tạo hình tùy thích, khuôn càng ngộ nghĩnh càng đẹp.
Bước 2: Nướng bánh kem
– Sử dụng lò nướng: Cho bánh vào lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ trong lò ở mức 170 độ C. Sau đó hạ nhiệt xuống 160 độ C nướng tiếp trong khoảng 35 phút rồi lấy bánh ra để nguội chờ phết kem.
Lưu ý: Để biết bánh đã chín hay chưa chỉ cần dùng que tăm cắm vào bánh, nếu không thấy tăm ướt thì chứng tỏ bánh đã chín.
– Sử dụng nồi cơm điện chống dính: Lót một lớp giấy nướng xuống đáy nồi (Mục đích là để lấy bánh ra dễ hơn), nếu không có nồi chống dính thì cần phết một lớp bơ và bật nóng nồi trước khi nướng.
Cho hỗn hợp vào nồi và bật chế độ Cook nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ Warm thì để bánh trong nồi thêm 20 – 25 phút nữa là bánh chín.
Bước 3: Làm phần kem ngoài bánh
– Cho đường vào nồi nhỏ, đổ thêm một lượng nước bằng với lượng đường rồi cho lên bếp đun sôi, khuấy đều đến khi trở thành dạng keo dẻo là được.
– Đập 2 quả trứng gà tách lấy lòng trắng, cho đường vừa nấu vào bát lớn đựng lòng trắng trứng rồi đánh tan hỗn hợp lên cho đến khi thấy có màu trắng mịn thì dừng lại.
– Tiếp theo cho bơ vào hỗn hợp đánh đều, đánh nhanh tay và lực thật mạnh cho đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn.
Phết kem lên bánh thật đều và cho bánh vào tủ lạnh khoảng 25 – 30 phút để cho phần kem không bị chảy lem ra.
Có thể thay bơ bằng các loại hoa quả cho vào xay nhuyễn rồi trộn cùng kem để tạo màu cho bánh, hương vị thơm ngon khác lạ
>>Cùng xem video hướng dẫn nhé
Yêu cầu thành phẩm
– Phần cốt bánh kem phải mềm mịn, xốp và có mùi thơm.
– Bánh không có mùi tanh của trứng, không bị vỡ hay lõm
– Sau khi hoàn thành thì bảo quản trong tủ lạnh dưới 10 độ C
>> Xem thêm: Bí quyết chọn mua tủ trưng bày bánh kem giá rẻ, chất lượng
Cách Làm Bánh Kem Bằng Nồi Cơm Điện
+ Bước 1: Nồi cơm điện bạn nên dùng loại có lõi chống dính, rửa sạch, để thật khô ráo. Tiếp theo, bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà đã chuẩn bị ra hai tô riêng.
+ Bước 2: Bật máy đánh trứng ở tốc độ thấp, đánh phần lòng trắng trứng cho tới khi thấy xuất hiện những bột khí lớn thì thêm một chút muối cào, bật tốc độ máy cao hơn và tiếp tục đánh trứng. Khi bọt khí có dấu hiệu nhỏ dần thì tiếp tục cho thêm đường vào và đánh đều tay cho lòng trắng bông cứng hoàn toàn lên là được.
+ Bước 3: Trong tô đựng lòng đỏ trứng ở bước 1, bạn cho thêm vani, dầu ăn và sữa tươi vào, dùng phới lồng cầm tay đánh cho hòa quyện hoàn toàn.
+ Bước 4: Trong 1 âu lớn, bạn trộn đều bột mì và bột bắp lại với nhau, rồi rây hỗn hợp này vào phần lòng đỏ trứng, trộn đều tay để bột tan hoàn toàn và thu về một hỗn hợp mịn mượt.
+ Bước 5: Chia đều hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần bằng nhau, sau đó cho lần lượt từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ và đánh thật đều tay theo một chiều cho hỗn hợp trở nên mỏng mịn và có màu ngả vàng. Ở bước này bạn nên chú ý không nên thao tác quá lâu nếu không bọt khí sẽ bị xẹp làm bánh chai khi thành phẩm.
+ Bước 6: Lót một lớp giấy nên dưới dáy nồi cơm điện để chống dính khi bánh chín. Đừng quên phết thêm một lớp bơ mỏng ở đáy nồi và làm nóng nồi trước khi nướng bánh nhé!
+ Bước 7: Đổ từ từ hỗn hợp bột đã thu được vào ½ hoặc 2/3 nồi cơm điện, bật nồi ở chế độ cook để nấu bánh, khi nồi đã chuyển sang chế độ warm thì giữ bánh trong nồi thêm 20 phút nữa. Dùng que tăm xiên vào giữa bánh để kiểm tra bánh đã chín chưa, nếu que tăm còn ướt bột thì bật lại chế độ cook cho bánh chín, que tăm khô, sạch có nghĩa là bánh đã chín tới. Đặc biệt, tránh không nên mở nắp nồi khi đang nấu bánh vì có thể dẫn tới tình trạng bánh xẹp do thay đổi nhiệt độ quá đột ngột.
+ Bước 8: Lấy bánh ra khỏi nồi và để trên rack cho nguội. Sau đó bạn có thể trang trí cùng whipping cream và trái cây tươi tùy thích để có một chiếc bánh kem thật thơm ngon và bắt mắt.
Cách làm bánh kem bằng nồi cơm điện này không hề khó, chỉ cần bạn có thể bỏ một chút thời gian là có thể hoàn thành rồi!
>>Cùng xem video hướng dẫn nhé
Cách làm bánh kem bắp
Nguyên liệu làm bánh kem bắp:
– Phần cốt bánh:
20g bột mì, 20g bột bắp
½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê nước cốt chanh
1 trái bắp ngọt, luộc chín, tách hạt
3 quả trứng gà
250ml whipping cream
10g bơ nhạt, 20g dầu ăn
30ml sữa tươi
– Phần kem
1 muỗng cà phê đường
150g kem mascarpone
Bước 1: Phần cốt bánh
– Bật lò nướng trước 20 phút ở nhiệt độ 165-175 độ c. Đáy khuôn bánh quét một lớp dầu để chống dính khi nướng bánh.
– Tách riêng lòng trứng đỏ và trắng trứng gà ra tô. Cho dầu ăn cùng bơ và sữa vào tô lòng đỏ trộn đều. Tiếp tục cho bột mì cùng bột bắp vào trộn đến khi hỗn hợp mịn mượt và hòa quyện vào nhau.
– Đánh bông lòng trắng trứng lên rồi cho ½ muỗng cà phê nước cốt chanh, thêm đường vào đánh đến khi tạo thành chóp cứng. Cho hỗn hợp lòng trắng trứng cùng lòng đỏ đã trộn vào với nhau, trộn đều. Cho thêm ít hạt bắp vào trộn. Sau đó đổ hỗn hợp này vào khuôn bánh rồi đem nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 40 phút là xong phần cốt bánh kem bắp.
Bước 2: Phần kem
– Đổ whipping cream ra tô, thêm đường vào, đánh bông cho đến khi kem đặc lại. Tiếp tục cho kem mascarpone vào đánh chung, đánh đến khi các nguyên liệu này đã quyện vào nhau thì cho vào túi bắt kem và để trong tủ lạnh để chút nữa sử dụng.
Bước 3: Trang trí bánh
– Cắt theo chiều ngang bánh thành hai lát cốt bánh. Bắt một đường kem quanh rìa trên mặt và trong mặt cốt bánh đầu tiên, rắc hạt bắp ngô lên trên. Tiếp tục đặt lớp cốt bánh còn lại trùng khít lên trên. Sau đó lại phết kem đều lên mặt bánh rồi cho ít hạt bắp vào chính giữa.
>>Cùng xem video hướng dẫn nhé
Cách làm bánh kem hoa quả
Nguyên liệu làm bánh kem hoa quả:
– Phần cốt bánh:
Bột mì 60 gr
Sữa tươi 55 ml
Dầu ăn 50 ml
Đường trắng 80 gr
Trứng gà 5 quả
Vani 1/2 muỗng cà phê
Phần kem:
Kem whipping 200 ml
– Phần hoa quả:
Dâu tây 300 gr
Muối 1/4 muỗng cà phê
Cách làm bánh kem hoa quả
Bước 1: Phần cốt bánh
– Bật lò nướng trước 20 phút ở nhiệt độ 165-175 độ c. Đáy khuôn bánh quét một lớp dầu để chống dính khi nướng bánh.
– Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà. Đánh lòng trắng trứng sủi bọt lớn, dừng lại và cho cream of tarta và 1/4 muỗng cà phê muối vào. Đánh tiếp khi thấy bọt nhỏ như bọt xà phòng thì cho 40g đường vào đánh. Đánh đến khi hỗn hợp tạo thành chóp bông, mịn, dẻo thì dừng lại.
– Cho 40g đường vào lòng đỏ trứng. Dùng máy đánh đều đến khi đường và lòng đỏ mịn và có màu sáng lên. Tiếp tục cho 55ml sữa tươi vào hỗn hợp lòng đỏ. Thêm 1/2 muỗng cà phê vani, đánh đều.
– Rây 60g bột mì vào thau đựng lòng đỏ. Chia 1/3 hỗn hợp lòng trắng cho vào hỗn hợp lòng đỏ. Trộn đều tay và từ từ.Cuối cùng cho hỗn hợp bột vào khuôn bánh đã phết dầu chống dính, đem đi nướng. Nướng bánh ở nhiệt độ 160C trong khoảng 40-45 phút.
Bước 2: Phần kem
Kem whipping cho vào thau sạch rồi dùng máy đánh trứng đánh từ số nhỏ nhất đến tăng dần. Đánh bông kem đến khi kem đã đạt độ cứng xốp. Phủ kem đều mặt bánh.
Bước 3: Trang trí bánh
– Dâu tây bỏ cuống, cắt thành lát.
– Cắt bánh theo chiều ngang thành 2 phần bằng nhau. Sau đó phết một lớp kem ở giữa, sau đó xếp dâu tây lên trên, cuối cùng xếp cốt bánh còn lại.
– Phết kem quanh bánh sao cho bao phủ hết cốt bánh. Sau đó nhẹ nhàng xếp dâu tây lên mặt bánh để trang trí. Bạn có thể xếp dâu tây quả hoặc cắt lát đều được. Ngoài ra có thể thêm các loại hoa quả khác như nho, cam, táo lên mặt bánh.
>>Cùng xem video hướng dẫn nhé
Cách làm bánh kem chocolate
Nguyên liệu làm bánh kem chocolate
– Phần bánh
Trứng gà 3 quả
Bột mì 50 gr
Bột cacao 5 gr
Sữa tươi không đường 45 ml
Đường bột 60 gr
Dầu bắp 35 gr
– Phần trang trí
Siro chocolate 25 ml
Rượu vang 230 ml (Rượu cherry)
Chocolate đen 80 gr (Chip)
Đường bột 30 gr
Cherry 200 gr
Kem whipping 260 ml
Cách làm bánh kem socola đơn giản
Bước 1: Dùng bộ rây, rây thật kỹ phần bột vào một chiếc tô lớn để chúng tránh được tình trạng vón cục, rón hòn. Bột làm bánh được đảm bảo là mịn nhất.
Bước 2: Đun bơ cách thủy cho chúng chảy tan chảy hết. Sau đó, cho hỗn hợp bơ, đường, vani, 4 quả trứng và dầu ăn vào một chiếc tô lớn. Bạn hòa tan hỗn hợp bằng cách sử dụng máy trộn hoặc máy đánh trứng
Bước 3: Nước và ca cao, bạn cũng trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại. Để các thao tác được thực hiện dễ dàng hơn, bạn có thể đun chúng trên bếp bằng một chiếc nồi nhỏ với lửa vừa phải.
Bước 4: Đổ bột vào hỗn hợp đã thu được ở bước 2. Tiếp tục dùng máy trộn, trộn đều chúng lên. Bạn sẽ thu được một hỗn hợp mịn, mượt. Sau đó, bột ca cao ở bước trên cũng được cho vào hỗn hợp và hòa quyện chúng vào với nhau.
Bước 5: Đổ hỗn hợp vừa thu được vào chiếc khuôn và đem chúng đặt vào lò nước. Nhiệt độ bạn để ở 176°C trong vòng 20 phút là bánh chín. Lấy bánh ra từ lò nướng và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Bước 6: Bước này bạn sẽ làm kem trang trí. Trước tiên, bạn trộn đều các nguyên liệu bơ, vani, đường bột với nhau vào một chiếc bát sạch. Lưu ý, phải trộn thật đều tay cho đến khi chúng hòa quyện vào với nha thành một hỗn hợp đặc sệt và có mùi thơm của bơ.
Bước 7: Phần bánh được bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể cắt thành 2 – 3 phần. Dùng thìa gỗ, phết kem thật đều lên toàn bộ các phần bánh rồi xếp chồng chúng lên nhau. Bạn có thể rây một ít Icing Sugar lên bề mặt của chúng để bánh kem socola của mình thêm bắt mắt hơn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh kem socola thật đơn giản mà lại ngon tuyệt rồi! Với công thức này, bạn có thể làm chúng một cách dễ dàng ngay tại nhà của mình.
Những trường hợp hay gặp phải khi làm bánh kem
Khi làm món bánh kem sinh nhật sẽ không tránh khỏi những sai sót hay thành phẩm bánh sẽ bị hư. Để một phần giúp các bạn đang đọc bài viết này có thể tránh khỏi những trường hợp đó, Tam Long sẽ điểm qua một vài tình huống “không may” thường gặp phải khi thực hiện làm bánh sinh nhật tại nhà.
Bánh không nở, nhiều bọt khí
Đây chính là một trong những trường hợp thường gặp nhất khi thực hiện làm bánh kem sinh nhật. Nguyên nhân dễ nhận biết là do phần trứng bạn đánh chưa đủ bông, bột lúc trộn thao tác quá gấp và nhanh khiến cho bọt khí trong trứng vỡ.
Cách trộn hỗn hợp có thể tìm hiểu thêm qua thuật ngữ “kĩ thuật fold bánh”.
Sử dụng spatula trộn đều hỗn hợp theo vòng tròn từ thành tô vào bên trong và từ dưới lên để được hỗn hợp hoàn chỉnh nhất.
Bánh nở cao và xẹp ngay khi lấy ra khỏi lò
Đây là trường hợp thứ hai mà những người làm món bánh sinh nhật tại nhà thường mắc phải. Nguyên nhân là do nhiệt độ lò nướng cao dễ dẫn đến việc bánh nở nhanh và chưa kịp định hình bánh cho cứng cáp.
Trong lần nướng bánh tiếp theo, bạn hãy rút kinh nghiệm bằng cách hạ thấp nhiệt độ xuống hoặc dời khay nướng bánh xuống một bậc để nhiệt tỏa ra đều hơn.
Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ biquyet.com.vn sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.