Ớt chuông còn có tên gọi khác là ớt ngọt. Tác dụng ớt chuông thể hiện rõ nét trong việc giúp nâng cao thị lực, đề phòng bệnh không đủ máu và nhiều bệnh ung thư, tim mạch khác. Vậy cụ thể ăn ớt chuông có tác dụng gì? Bạn nên ăn ớt chuông sống hay nấu chín trước khi ăn để tận dụng tối ưu ích lợi dinh dưỡng của loại nguyên liệu này? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Thành phần các dưỡng chất có ích cho sức khoẻ trong ớt chuông – tác dụng ớt chuông
Ớt chuông có thành phần chất dinh dưỡng khá giàu gồm: vitamin A, vitamin C và các dưỡng chất khác. Hàm lượng vitamin A trong 149 gam chuông xanh bổ sung khoảng 551 IU vitamin A, tương tự với một chén nhỏ. Tuy vậy, hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ nhiều hơn và vượt trội hơn cho sự phát triển của thị lực và mắt. dùng một chén ớt xắt nhỏ với nhiều sắc màu có thể bổ sung hơn 100% giá trị mỗi ngày.
Đối với hàm lượng vitamin C trong ớt chuông có công dụng giúp cơ thể chống lại các nguyên nhân của chu trình oxy hóa đồng thời giúp đỡ sức khoẻ của các mô cũng giống như nâng cao khả năng miễn dịch. Hàm lượng chất folate có trong ớt chuông có tác dụng hỗ trợ tính năng của các tế bào hồng cầu và đặc biệt hợp chất này khá quan trọng với phái đẹp khi đang trong thời kỳ mang thai, vì nó có khả năng giúp đề phòng một số tình trạng khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.
Ớt chuông cũng thuộc nguồn thực phẩm cung cấp đa dạng hàm lượng vitamin K. Vitamin này rất cần thiết cho các tính năng đông máu. tổng cộng ớt chuông với các màu không giống nhau đều bổ sung hàm lượng kali cao. Khoáng chất này có tác dụng giúp giữ chất lỏng và khoáng chất cân bằng trong cơ thể, đồng thời nâng cao chức năng cơ bắp, đồng thời điều hòa huyết áp ổn định.
Tác dụng ớt chuông
Tăng cường thị lực – tác dụng ớt chuông
Zeaxanthin và lutein là các những sắc tố carotenoid giúp bảo vệ điểm vàng của mắt hạn chế khỏi tác hại từ ánh sáng xanh, qua đấy thị lực được tốt lên cũng như phản kháng lại những bức xúc oxy hóa gây tổn thương cho võng mạc mắt. Trong ớt chuông cam, đỏ và đặc biệt là xanh chứa nhiều zeaxanthin. Vì thế, các người có chuyên môn khuyến khích hàng ngày con người nên hấp thu 2 mg zeaxanthin. Cùng lúc đó, ớt chuông đỏ bổ sung khoảng 75% nhu cầu về vitamin A thiết yếu cho cơ thể trong việc tăng cường thị lực, để đề phòng chứng quáng và nhìn rõ hơn vào buổi tối.
Xem thêm: Thói quen tốt cho sức khỏe bạn cần rèn luyện
Ngăn chặn thiếu máu – tác dụng ớt chuông
Những mô của các tế bào trong cơ thể sẽ không được cung cấp đủ lượng oxy nếu bị không đủ máu, dẫn tới dễ chống mặt, hoa mắt, ù tai, nhợt nhạt, xanh xao. thậm chí là mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, tim đập nhanh. Ớt chuông cực kì nhiều loại chất sắt đem lại khả năng cải thiện tình trạng không đủ máu vì thiếu sắt. song song đó, ớt chuông bổ sung tới 300% lượng vitamin C cơ thể không thể thiếu mỗi ngày để tăng cường tính năng hấp thu sắt ở ruột.
Xem thêm: 8 loại tinh dầu tốt cho sức khỏe bạn nên sử dụng
Tim mạch khỏe khoắn – tác dụng ớt chuông
Những chất oxy hóa mạnh trong ớt chuông sẽ trung hòa cũng như ngăn chặn sự ảnh hưởng của những gốc tự do làm thương tổn tế bào trong cơ thể, giảm cholesterol không tốt trong máu. Nhờ đó, hạn chế mối nguy hại phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường type 2, tim mạch, đột quỵ.
Theo làm ra từ Đại học Urmia, flavonoid và phenol trong ớt chuông đỏ khi gặp nhiệt độ 35 độ C sẽ có công dụng tính năng khử những gốc hydro peroxide tự do gây nên bệnh tim vì không đủ máu cục bộ.
Mặt khác, lượng phytonutrients dồi dào trong ớt chuông sẽ giảm mối nguy hại mắc bệnh tim mạch, good cho người bệnh cao huyết áp. Giúp giảm viêm, thải độc, tăng tính năng miễn dịch cùng sự trao đổi chất của những hormone. Giảm thở gấp và thư giãn đường hô hấp cho bệnh nhân hen suyễn để giảm thiểu mức độ cùng số lần phát bệnh.
Cân bằng tâm trạng và ngủ ngon – tác dụng ớt chuông
Tác dụng ớt chuông còn trong cả giấc ngủ. Nhờ sự kết hợp của vitamin B6 và magie, ớt chuông giúp tránh căng thẳng thần kinh và lo lắng, gia tăng hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vitamin B6 đóng góp vào việc vào trong chu trình sản sinh melatonin để chất lượng giấc ngủ vượt trội hơn, giúp đỡ cân bằng “đồng hồ sinh học” của cơ thể. Đối với phái đẹp, ớt chuông còn có công dụng hạn chế những triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau nhức, mệt mỏi, tâm trạng thất thường. Đây là một trong những tác dụng ớt chuông nổi bật mà mọi người cần biết.
Xem thêm: Làm thế nào để phát huy hết tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe của con người
Ai không nên ăn ớt chuông?
- Người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, yếu hoặc mắc bệnh về đường ruột thì không được sử dụng ớt chuông sống.
- Bệnh nhân bị trĩ, viêm loét dạ dày, viêm thực quản không ăn ớt chuông.
- Người có thể loãng xương cũng không nên ăn ớt chuông để tránh làm viêm xương và tạo thành loãng xương. nếu ăn thì cần gọt vỏ, làm sạch da, nấu chín và ăn với lượng vừa phải để giản đơn tiêu hóa hơn.
- Những bệnh nhân mắc bệnh về mắt nên ăn ít hoặc không nên ăn.
- Những người bị sốt, thiếu âm, cao huyết áp, lao phổi nên thận trọng khi ăn ớt chuông.