Uống ngũ cốc có tốt không? Bắt đầu một ngày mới bằng món ngũ cốc giúp mang lại nhiều tiện ích tốt. Tuy nhiên liệu có nên liên tục ăn sáng bằng ngũ cốc không? Bài viết dưới đây, Biquyet.com.vn sẽ cung cấp mọi thông tn về uống ngũ cốc có tốt không? Ai không nên uống ngũ cốc?, Cùng theo dõi bài viết nhé!
Mục lục
Uống ngũ cốc có tốt không?
Nhiều người nghĩ rằng ăn ngũ cốc buổi sáng có tương đối nhiều chất dinh dưỡng cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Điều đó là đúng nếu ngũ cốc chính là ngũ cốc nguyên chất còn các loại ngũ cốc ngày nay đều đã qua tinh chế, lược bỏ bớt một số chất dinh dưỡng vốn có của chính nó làm cho ngũ cốc hiện tại thiếu dưỡng chất như ước muốn. Bên cạnh đó trong số những loại ngũ cốc được bày bán trên thị trường ngày nay chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe khi con người ăn quá là nhiều.
Theo văn bản báo cáo của nhiều người có chuyên môn nghiên cứu vớt về thức ăn được nêu trong một bài báo của Medicalnewstoday, lượng đường trong 1 chén ngũ cốc bằng lượng đường trong 3 chiếc bánh quy socola. Chủ đạo lượng đường đó là tại sao làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.
Lợi ích của ngũ cốc đối với sức khỏe
Bổ sung dưỡng chất không thể không có cho cơ thể
Ngũ cốc vừa ngon vừa rẻ lại còn có thành tựu dinh dưỡng cao. Trong ngũ cốc đựng được nhiều chất hữu ích như vitamin và khoáng chất không thể không có như vitamin A, B, C, D, K, canxi, kali, magie, kẽm, sắt, đồng, photpho,… Tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe người sử dụng.
Nhờ có hàm lượng đạm cao, chứa đựng nhiều axit amin nên khi bạn ăn hoặc uống ngũ cốc vào cơ thể cũng giống với việc bạn đang cung cấp lượng lớn dưỡng chất quan trọng & cực kì bổ ích. Những axit amin như leucine, tryptophan, lysine,… Giúp chuyển hóa đạm nhanh chóng, giúp đỡ quá trình tăng trưởng hệ xương cải thiện vóc dáng.
Nguồn năng lượng tràn đầy
Hàm lượng carbohydrate chứa trong ngũ cốc chuyển hóa năng lượng bổ sung cập nhật đến 30% tổng lượng calo trong một bữa ăn. Nên khi dùng ngũ cốc bạn hoàn toàn yên tâm hoạt động cả ngày mà không lo lắng bị mệt mỏi.
Phòng chống ung thư
Ngũ cốc là nguồn thực phẩm đựng nhiều chất phytosterol phòng ngừa quá trình tạo ra khối u ở vú. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn có thể bảo vệ sức khỏe loài người nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào tránh nguy cơ ung thư ruột kết.
Giúp sức hệ tim mạch
Trong ngũ cốc chứa chất ngăn ngừa oxy hóa có tác dụng làm giảm cholesterol không tốt trong máu giúp tránh mắc các bệnh về tim mạch. Sử dụng bột ngũ cốc hàng ngày cùng thực đơn ăn uống khoa học là một trong những cách làm cho cơ thể và trái tim của chúng ta mạnh khỏe hơn.
Cải thiện màu da
Các kiểu hạt trong ngũ cốc chứa lượng lớn hàm lượng vitamin, chất ngăn ngừa oxy hóa, sắt do vậy khi dùng ngũ cốc giúp cho làn da của bạn mịn màng, sáng hồng đầy sức sống và giảm vi khuẩn gây mụn. Dùng hằng ngày theo cơ chế & liều lượng thích hợp sẽ tạo cho bạn có một làn da đẹp xuất sắc.
Giảm cân, giữ dáng
Thành phần chất xơ trong ngũ cốc cho cảm giác no lâu & tránh nạp thêm calo. Do đó, những chuyên gia thường khuyến khích sử dụng ngũ cốc hoặc mặt hàng giàu chất xơ trong lúc giảm cân. Từng ngày bạn dùng khoảng 3 phần ngũ cốc sẽ giúp giảm chỉ số khối cơ thể, mỡ bụng và giảm nguy cơ béo phì.
Lợi sữa
Sử dụng ngũ cốc vào thời kỳ cho con bú giúp bổ sung dưỡng chất đem lại nguồn sữa dồi dào, thơm ngon và bổ dưỡng vô cùng bổ ích cho mẹ và nhỏ nhắn. Đặc biệt, trong lúc mang thai, cơ thể của người mẹ cần cung cấp gấp rút 2 lần lượng vitamin & chất dinh dưỡng để cơ thể nhỏ xíu tăng trưởng mọi mặt, ngừa cách bệnh khuyết tật trong ống thần kinh của bé bỏng.
Có rất có thể ăn ngũ cốc thay cơm hoàn toàn?
Toàn thể ngũ cốc gồm có 3 phần chính:
- Cám: Là lớp bên ngoài cứng của hạt, chứa chất xơ, tinh bột, khoáng chất & chất chống oxy hóa.
- Mầm: Là phần lõi giàu những chất dinh dưỡng bao gồm có chứa carbs, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa & những dưỡng chất thực vật không giống nhau. Mầm là phôi của cây và là bộ phận sinh ra cây mới.
- Nội nhũ: phần nhiều nhất của hạt, chứa trọng điểm là carbs (ở dạng tinh bột), protein, chất béo, đường.
Một loại ngũ cốc tinh chế đã được đào thải cám và mầm, chỉ để lại phần nội nhũ. Một số loại ngũ cốc (như yến mạch) thường được ăn nguyên hạt, trong thời gian những loại khác thì hay được ăn tinh chế.
Có các loại ngũ cốc trọng điểm được tiêu thụ sau khi chúng đã được nghiền thành bột rất mịn & được chế trở thành một dạng khác.
Có hai loại ngũ cốc mà bạn vẫn hay dùng đây là, ngũ cốc nguyên hạt & ngũ cốc tinh chế. Cơm mà chúng ta vẫn thường ăn là một loại ngũ cốc thuộc loại ngũ cốc tinh chế.
Các đối tượng nào nên uống bột ngũ cốc?
Uống ngũ cốc có tốt không? Bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng & lành tính hoàn toàn có thể có thể chế biến thành món thức uống thơm ngon. Người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể dùng bột ngũ cốc nhằm bổ sung năng lượng, hàm lượng vitamin group B để giảm mệt mỏi và ngày càng tăng miễn dịch.
Người gầy hay suy dinh dưỡng
Đó là những đối tượng thiếu hụt nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên như là chất béo, chất đạm thực vật, những vitamin & khoáng chất. Do sự chủ quan trong cơ chế ăn ít rau củ, không đủ khoa học hay là không cân bằng dinh dưỡng.
Bột ngũ cốc cung ứng hàm lượng protein & chất béo dồi dào cùng lượng calories giúp cơ thể tăng thêm bàn bạc chất, cùng lúc đó hấp thu lượng dưỡng chất lành tính từ thực phẩm thiên nhiên.
Người gầy, người suy dinh dưỡng nặng nề nên bổ sung 1 ly bột ngũ cốc sau bữa ăn 30 phút. Có khả năng thêm sữa đặc, hoặc đường… Làm tăng kết quả dinh dưỡng cho món thức uống này.
Người già
Các người trên 60 tuổi thường không đủ hụt nguồn dinh dưỡng trầm trọng, đặc biệt là phái đẹp đã qua tuổi mãn kinh. Cơ thể lão hóa không thể lĩnh hội năng lượng như thông thường. Thêm nữa, người già thường ăn ít trong những bữa ăn chính và đừng nên cung ứng thêm bữa ăn phụ gây ra suy nhược cơ thể.
Để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở người già, bạn nên sử dụng bột ngũ cốc trong các bữa ăn phụ. Hàm lượng chất xơ trong bột ngũ cốc cao sẽ cải thiện trạng thái táo bón ở người già. Chắc chắn sau một thời gian uống bột ngũ cốc, bố hay mẹ các bạn sẽ mạnh bạo và rạng rỡ hơn.
Người ăn chay trường
Đối với những người ăn chay trường thì cơ chế dinh dưỡng hoàn toàn là chất đạm thực vật & không tồn tại bất kỳ món ăn nào có lấy từ động vật. &Amp; bột ngũ cốc là thức ăn từ thiên nhiên, chứa chất béo, chất đạm & calories tự nhiên, nên người ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng bột ngũ cốc thay thế sữa công thức hay sữa từ động vật bò, dê.
Bên cạnh đó, bột ngũ cốc cũng cải thiện những thiếu hụt dinh dưỡng do cơ chế ăn chay không đảm bảo sức khỏe. Hằng ngày sau bữa ăn người ăn chay rất có thể sử dụng 1 ly bột ngũ cốc pha thêm đường, mật ong hay sữa đặc giúp tăng hương vị ngon ngọt và nguồn dinh dưỡng thiết yếu.
Xem thêm Lợi ích của nha đam trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp
Lưu ý khi chọn lựa ngũ cốc ăn sáng
- Khi lên danh sách thành phần, những doanh nghiệp đồ ăn luôn cố tình làm giảm nhắc đến “đường” mà thay thế bằng gucose, fructose, sucrose hoặc siro agave. Do đó, khi chọn lựa mua ngũ cốc nên kiểm duyệt kĩ trước khi quyết định.
- Bạn cần phải lựa chọn loại có rất nhiều chất xơ & nguyên cám, lượng natri, đường và chất béo thấp.
- Lauren McGuckin, người có chuyên môn dinh dưỡng và phát ngôn viên của Hiệp hội dinh dưỡng Úc nói rằng nguồn gốc nguyên liệu là rất quan trọng, đặc biệt là lượng đường được chiết xuất từ đâu. Những người có chuyên môn dinh dưỡng còn đề ra lượng đường phù hợp cho 100g ngũ cốc là 10g đường.
Uống ngũ cốc có tốt không? Chuyên gia dinh dưỡng McGuckin khuyên nếu mua ngũ cốc ăn sáng sủa chế biến sẵn có thể chọn loại ngũ cốc nguyên cám với những hạt tự nhiên, bổ sung cập nhật cả dầu và chất béo tốt.
Bài viết trên đây, Biquyet.com.vn đã giải đáp các thắc mắc cho bạn đọc về uống ngũ cốc có tốt không? Ai không nên uống ngũ cốc? Hy vọng với mỗi thông tin trên của bài viết sẽ đều hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tham khảo ( www.bachhoaxanh.com, www.avakids.com, www.vinmec.com, songlanhmanh.vn, toshiko.vn )