Phương pháp dạy dỗ con trai ngoan tự lập từ chuyên gia

Phương pháp dạy dỗ con trai ngoan tự lập từ chuyên gia. Cách dạy con trai sẽ khác biệt rất là nhiều so sánh với con gái, cho dễ hiểu là vì cấu tạo não & hoormone giữa các bé là khác nhau. Vậy nên nếu ba mẹ mong muốn nuôi dạy con trai thành tài  trở thành một người đàn ông bản lĩnh thì cần phải áp dụng đúng phương pháp mình chia sẻ dưới đây. Cùng đọc thêm ngay bài viết nhé!

Đặc điểm khi bé trai bước vào độ tuổi dậy thì?

Phương pháp dạy dỗ con trai
Phương pháp dạy dỗ con trai

Để tìm hiểu cách nuôi dạy bé trai tuổi dậy thì, bố mẹ cần nắm được những thay đổi về mặt cơ thể  tâm sinh lý để tìm ra phương pháp nuôi dạy con một cách đúng đắn nhất. Những đặc điểm đó bao gồm:

– Cơ thể phát triển vượt trội với chiều cao tăng khoảng 12 cm mỗi năm. Cân nặng sẽ phụ thuộc vào năng lực vận động của bé trai nhưng nhìn trung cũng sẽ tăng từ 5-7kg trong giai đoạn dậy thì.

– Xương quai hàm, hầu phát triển, giọng khàn & vỡ hơn so sánh với trước rất nhiều.

– Xuất hiện nhiều mụn trứng cá, tóc dài nhanh hơn.

– Mong muốn tự lập  tự đưa rõ ra nhiều quyết định hơn khi bước vào độ tuổi 18-20.

– Đã bắt đầu những mối quan hệ với những người bạn khác giới.

– Tò mò & tìm hiểu về các sai lầm liên quan đến cuộc sống tính dục

Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ đánh vần trước khi vào lớp 1 hiệu quả

Phương pháp dạy dỗ con trai ngoan tự lập từ chuyên gia

Phương pháp dạy dỗ con trai
Phương pháp dạy dỗ con trai

Tôn trọng cảm xúc

Rất là nhiều bậc phụ huynh mắc sai lầm trong cách dạy con trai là dạy con trai luôn phải mạnh mẽ, con trai không được khóc, con trai phải cứng rắn.  kết quả là những đứa trẻ luôn cố gắng tỏ ra mạnh mẽ  thậm chí là trở nên chai sạn, khô cứng về mặt cảm xúc vì chúng vốn được “huấn luyện” từ bé như thế.

Hãy dạy con biết tôn trọng cảm xúc của bản thân & cả người khác. Con cũng có thể khóc khi con muốn, con cũng có thể là một cậu con trai dịu dàng nhẹ nhàng. Hay các bạn gái xung quanh con cũng có thể mạnh mẽ cứng rắn & giỏi giang cũng giống như con trai.

Hãy để con trẻ phát triển đúng cảm giác của mình, đương nhiên là hãy giúp con định hướng, hạn chế những nhận định không đúng lầm. Việc tự do thể hiện cảm giác của mình sẽ giúp con tránh khỏi cảm giác bị đè nén, bị áp đặt hoặc những ức chế không thể nói ra. Trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi đề cập về những gì mình đang cảm nhận, từ đây bạn có thể thấu hiểu con hơn.

Dạy con cần có kỷ luật

Thông thường, hình phạt không thể ngăn chặn hành vi xấu, cũng như không thể dạy trẻ những hành vi tốt. Một phản ứng tích cực thay vì hình phạt sẽ thật sự hiệu quả hơn nhiều trong việc giải quyết một đứa trẻ quá khích  thu hút chúng hướng mục tiêu đến một hành vi mới, tích cực hơn.

Phung phí thời gian để chỉ trích hay dùng hình phạt đối với trẻ không được khuyến khích trong những năm gần đây. Hình phạt thời gian chờ – “Time out’, nhiều cha mẹ đã  đang sử dụng hình phạt này, mặc dù vậy cách này thực sự không đúng đắn vì khiến trẻ cô lập  tránh chuyển động mà không giúp chúng tiếp thu được gì.

Thiết kế ban đầu của hình phạt thời gian chờ chỉ cho dễ hiểu là công bố trẻ khỏi môi trường bị thúc đẩy quá mức hoặc làm trầm trọng thêm hành vi sai trái. Sau đấy đưa chúng vào một nơi không có năng lực tiếp tục hành vi sai trái đó để bình tĩnh  cảm nhận thấy an toàn hơn.

Hãy để con tương tác thật nhiều với bố

Nhiều gia đình bỏ mặc con cái cho người mẹ chăm nom, giáo dục vì nhiều nguyên nhân không giống nhau, vì bố còn bận công việc, vì bố đi làm xa… Một nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) chứng minh, khi tương tác với bố ít nhất 2 tiếng mỗi ngày, trẻ sẽ thông minh hơn  thành công hơn. Chèn vào đấy, các bé trai mãnh liệt hơn trong tương tác xã hội khi trưởng thành so sánh với những đứa trẻ chỉ do mẹ chăm sóc, dạy dỗ.

Hãy để con làm nhiều việc vặt trong nhà

Giao cho con làm các việc vặt trong nhà, qua đấy con sẽ hiểu được sự vất vả, cực nhọc của bố mẹ, biết tôn trọng thành quả lao động, đồng thời rèn luyện được năng lực sống tự lập.

Có thể cho con bắt đầu từ những việc như tự mặc quần áo, đi giày dép, tự dọn đồ chơi, không làm rơi cơm xuống sàn khi ăn, tự dọn dẹp phòng… Thực tế đã chứng minh khi để cho các cậu con trai làm việc nhà hoặc tham gia lao động càng nhiều thì chúng càng trở nên có trách nhiệm & dần trở thành một người đàn ông tuyệt vời.

Không áp đặt con

Nếu cha mẹ chỉ muốn con làm theo những mong muốn của mình sẽ khiến trẻ không phục & trở nên bướng bỉnh hơn. Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên làm chủ chừng mực thái độ cũng giống như hàng vi của mình đối với con. Đừng để các bé trai thấy rằng cha mẹ chỉ là một người cứng nhắc, khô khan.

Kỷ luật

Một trong những nguyên tắc căn bản nhất trong cách dạy con không nghe lời mà cha mẹ cần ghi nhớ chính là kỷ luật. Đây là phương pháp được thể hiện dưới hình thức các quy tắc  hình phạt nếu bị phá vỡ.

Cách dạy con trai vị tha

Bố mẹ thường có xu hướng sử dụng đòn roi với các bé trai nhiều hơn với các bé gái. Hành động này cũng được biết đến từ tư tưởng đàn ông phải mạnh mẽ. Tuy nhiên các bậc phụ huynh lại không biết rằng đòn roi sẽ khiến bé có xu thế trở nên bạo lực hơn.

Khi bạn áp dụng đòn roi với con thì bé sẽ có nghiền ngẫm nên dùng bạo lực khi có ai đấy mắc lỗi chẳng hạn như cách bố mẹ đã làm với mình. Với bản tính hiếu thắng & thích cạnh tranh của các bé trai thì chắc chắn không thể tránh khỏi những lúc va chạm với nhau. Hãy dạy con cách vị tha khi ai đó phạm lỗi với con, dạy con cách phản kháng trong những trường hợp cần thiết & luôn ưu tiên những giải pháp ôn hòa.

Bạn có thể dạy con vị tha bằng chính hành động của mình. Khi con mắc lỗi, hãy nhẹ nhàng chỉ rõ với con. Trách phạt hành động của con chứ đừng trách phạt con. Hãy cho con thời cơ để sửa chửa & tuyệt đối không thể nào nên áp dụng đòn roi hoặc bạo lực. Bé sẽ nhìn sự vị tha, bao dung của bạn để xử sự trong xã hội sau này.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh thở khò khè dấu hiệu của bệnh

Điều gì đang diễn ra trong cơ thể  não bộ của các bé trai tuổi teen?

Phương pháp dạy dỗ con trai
Phương pháp dạy dỗ con trai
  • Chiều cao tăng nhanh, có thể lên đến 10cm mỗi năm, xuất hiện cơ bắp  tình trạng vỡ giọng (giọng trầm  khàn hơn).
  • Thay đổi về cảm xúc & hành vi trong các mối quan hệ với bạn khác giới & các vấn đề liên quan đến tình dục.
  • Não bộ vẫn đang tiếp tục phát triển, khu vực não chịu trách nhiệm phán đoán & ra quyết định vẫn đang xây dựng & sẽ “hoàn thiện” khi trẻ được 20 tuổi.

Ở độ tuổi này, tâm lý tuổi dậy thì ở con trai cũng trở nên thất thường hơn. Các bé trai rất dễ bị thay đổi xung động  cảm xúcViệc này khiến cho cha mẹ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy con.

Xem thêm: Các lý do khiến trẻ khóc đêm cha mẹ cần biết

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Phương pháp dạy dỗ con trai ngoan tự lập từ chuyên gia.Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (unica.vn, steame.vn,…)

Related Posts

POPULAR NEWS

EDITOR'S PICK