Củ cải trắng hay được ví như ‘nhân sâm của mùa đông”. Bởi công dụng của nó rất đa dạng: hỗ trợ tăng cường sức khỏe, cải thiện bệnh táo bón, giảm cân, hạ lượng cholesterol hỗ trợ giảm cân,… Để biết thêm chi tiết về công dụng của củ cải trắng, những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe con người, hãy cùng chúng tôi xem ngay phía dưới nhé!
Mục lục
1. Cải thiện hệ tiêu hóa
Công dụng của củ cải trắng đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua là tính chất nhuận tràng, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa. Củ cải rất giàu chất xơ, việc bổ sung lượng lớn chất xơ có thể giúp giảm các triệu chứng táo bón, tăng cường hoạt động của ruột.
Một nghiên cứu năm 2008 được thực hiện với lá của củ cải trắng cũng chỉ ra công dụng giúp làm săn chắc ruột, từ đó sửa đổi và nâng cấp trạng thái tiêu chảy.
Hơn nữa, củ cải trắng còn có khả năng đẩy mạnh cơ thể sản xuất mật. Mật là một trong những yếu tố tiên quyết để hệ tiêu hóa và thực hiện công việc một cách mang lại hiệu quả nhất.
2. Làm giảm cholesterol
Củ cải đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể. Trong một nghiên cứu cho chúng ta thấy chế độ ăn uống nhiều củ cải sẽ làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, tăng đáng kể HDL cholesterol (cholesterol tốt).
3. Tốt cho trái tim của bạn
Theo nghiên cứu của Tây y, thì bên trong củ cải trắng có chứa một hoạt chất kali giúp chống ung thư, kali có công dụng của củ cải trắng làm giảm các tác động lên mạch máu và động mạch bằng cách hạ huyết áp.
Điều này giúp ngăn ngừa các sai lầm như xơ vữa động mạch và cũng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ngoài vitamin, thì hàm lượng chất xơ trong loại củ này cũng khá là nhiều giúp loại bỏ cholesterol dư thừa từ tim và giữ cho trái tim của bạn luôn trong trạng thái tốt.
4. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Insulin vốn là một hormone được tiết ra bởi tuyến tụy có vai trò trong việc hấp thu glucose. Bệnh nhân tiểu đường không thể hấp thụ insulin của cơ thể sản xuất hoặc không thể sản xuất ra insulin, củ cải có thể là một giải pháp.
Ở những người mắc bệnh tiểu đường thường không được ăn nhiều thức ăn có đường hoặc tinh bột. Củ cải lại rất giàu chất xơ, và có chỉ số glycemic thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng củ cải vì nó không làm lượng đường trong máu tăng lên.
5. Hỗ trợ ngăn ngừa trĩ
Trong củ cải chứa các carbonhydrate, chính xác hơn là lignin – một loại chất xơ không hòa tan). Khi bạn sử dụng củ cải như một thực phẩm, thì nó sẽ tạo điều kiện cho hệ thống tiêu hóa giữ nước, tránh tình trạng táo bón.
Việc thường xuyên sử dụng củ cải trắng cũng giúp bạn đào thải độc tố trong cơ thể, thúc đẩy công đoạn tiêu hóa và bài tiết, từ đấy ngăn chặn nguy cơ chứng bệnh trĩ xuất hiện.
6. Ngăn ngừa thiếu máu
Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải trắng giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin. Lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.
7. Tốt cho não bộ
Một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải, có thể giúp tăng lượng máu đến não. Vì vậy làm cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.
8. Giúp chống viêm
Công dụng của củ cải trắng nhất là trong lá có lợi cho những người bị bệnh gút, viêm khớp hoặc đau mãn tính. Điều này là vì lá củ cải chứa axit béo omega-3 và vitamin K giúp giảm viêm và giảm mức cholesterol. Bằng việc giúp giảm áp lực và viêm trong đại tràng, củ cải giúp giảm rủi ro bùng phát viêm túi thừa.
9. Ngăn ngừa bệnh vàng da
Công dụng của củ cải trắng được biết tới là loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Một trong những bộ phận nhận được nhiều tiện ích nhất từ việc loại bỏ độc tố có hại là gan và dạ dày của bạn bởi củ cải không chỉ chứa nhiều nước, chất xơ có thể làm sạch đường ruột, giàu vitamin C.
Ngoài ra, củ cải có hiệu quả trong việc làm chủ bệnh vàng da, nó giúp xoay chỉnh lượng bilirubin trong máu và giúp tăng cung cấp oxy cho cơ thể. Đó là vì củ cải giúp làm chủ sự phá hủy hồng cầu làm bilirubin trong máu tăng cao – nguyên nhân chính gây bệnh vàng da.
10. Ngăn ngừa nhiễm vi-rút
Trong củ cải hàm lượng vitamin C cao nên có tác dụng làm sạch cơ thể một cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng. Do vậy, ăn củ cải thường xuyên giúp ngăn ngừa tình trạng cơ thể nhiễm vi-rút.
11. Kết bài
Mong rằng, những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về công dụng của củ cải trắng. Chúc các bạn luôn vui khỏe, và sử dụng loại thực phẩm này để tăng cường sức khỏe nhé!
Xem thêm: Tổng hợp tất cả bí quyết làm thực đơn tốt cho sức khỏe mỗi ngày
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:hellobacsi,madefresh,hillsbeauty)