Cách nấu nước bí đao là loại thức uống vừa có tác dụng giải khát vừa thanh nhiệt cho cơ thể. Một ly nước sâm bí đao vào ngày hè sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng.
Mục lục
Cách nấu nước bí đao tại nhà
Là phụ nữ, ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho gia đình của mình. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều chị em chọn cách tự chế biến thức ăn, đồ uống tại nhà thay vì mua đồ làm sẵn. Hôm nay, bạn hãy cùng VinID vào bếp học cách nấu món trà bí đao thơm ngon, bổ dưỡng, mát người để đãi gia đình nhé!
Để làm món trà bí đao, nguyên liệu cần có trước hết phải là những quả bí đao xanh, mọng, ươi mới. Sau đó tùy theo sở thích mà bạn có thể kết hợp với những loại nguyên liệu khác, tạo nên sự đa dạng, mới lạ cho món đồ uống này. Sau đây là những công thức nấu trà bí đao dễ, ngon, bổ nhất.
>>>Xem thêm: Cách làm sữa tươi trân châu Lava trứng muối
Cách nấu nước bí đao nguyên liệu chuẩn bị
- 1.5kg bí đao già (nhiều phấn trắng, vỏ đốm vàng, hạt cứng)
- 20g thục địa (rễ cây địa hoàng đã được chế biến)
- 1 quả la hán
- 4 đoạn mía lau dài 15cm
- 10 cọng lá dứa (lá nếp)
- 4 lít nước lạnh
- 60g đường phèn
- Dụng cụ: nồi nấu, bình đựng
Mẹo nhỏ khi tiến hành cách nấu nước bí đao
– Mẹo chọn bí: Để nấu nước bí đao thơm ngon, không chua, bạn nên chọn bí đao già, vỏ xanh đậm và hột đã già cứng.
– Bí đao tươi cũng có thể nấu nước sâm chuẩn vị. Song nếu chịu khó hơn bạn có thể thái lát rồi phơi khô trước khi nấu. Bí đao khô có vị thơm lạ, nấu xong cho thành phẩm cũng đậm vị hơn.
– Nếu thích vị bí đao thuần khiết, bạn có thể bỏ bớt các nguyên liệu la hán, thục địa.
– Bảo quản nước bí đao ở ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 2-3 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và hương vị.
Cách làm trà bí đao giải nhiệt
Nguyên liệu cần có:
- Bí đao (khoảng 0.5 – 1 kg) (lưu ý nên chọn bí xanh, già để nước được ngon hơn)
- Đường phèn
- Lá dứa
- Ngò già
- Thục địa
- Muối
Các bước thực hiện:
- Cách nấu nước bí đao bí rửa cho thật sạch, không gọt vỏ mà tiến hành cắt khoanh nhỏ, sau đó rửa lại với nước. Nên chọn bí già vì bí xanh khi nấu sẽ cho hậu chua nhẹ, không ngon như bí già.
- Nấu bí cùng 3 lít nước, thục địa. Khi bí gần nhừ ta cho thêm ngò dương và lá dứa vào nồi, ninh nhỏ lửa cho đến khi bí nhừ hẳn thì vớt ra. Dùng dụng cụ ép bí để lấy hết nước ra. Lược nước bí qua rây để bỏ đi những cặn và xác nguyên liệu. Thêm một tí muối để vị được đậm đà.
- Cho nước bí đao vào tủ lạnh để bảo quản và dùng trong khoảng 3 ngày sau khi nấu.
>>>Xem thêm: Cách nấu chè bưởi giòn
Cách làm trà bí đao hạt é
Nguyên liệu cần có:
- Nửa quả bí đao (khoảng 0.5kg)
- Hạt é, đường phèn, râu bắp, la hán quả
Các bước thực hiện:
- Bí đao rửa sạch, cắt nhỏ.
- Các nguyên liệu khác cũng đem rửa qua cho sạch, hạt é ngâm nước.
- Nấu bí đao cùng râu bắp, la hán quả, đường phèn và 2 lít nước
- Để lửa nhỏ khoảng 30 phút, khi thấy màu nước đã sẫm thì chắt ra, thêm nước vào đun tiếp để tận dụng hết chất bổ.
- Khi dùng thêm đường, đá theo khẩu vị và cho hạt é vào.
Cách làm trà bí đao hạt chia thanh mát
Hạt chia là một loại hạt mới được du nhập vào Việt Nam những năm gần đây nhưng đã nhanh chóng được cộng đồng yêu sức khỏe và làm đẹp đón nhận bởi nó chứa một hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Nước bí đao kết hợp cùng hạt chia chính là chìa khóa cho sự tươi trẻ, rạng rỡ của làn da. Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- Bí đao (khoảng 0,5 – 1kg)
- Hạt chia
- Thục địa, quả La Hán: những nguyên liệu này có thể mua được ở tiệm thuốc Bắc
- Lá dứa: 10 lá
- Mía: 1 khúc
- Đường
Các bước chế biến:
- Cách nấu nước bí đao sơ chế nguyên liệu: Bí đao rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 2cm. Mía rửa sạch, chẻ đôi, cắt khúc nhỏ rồi đập dập. La hán và thục địa bóp nhỏ.
- Cho tất cả vào nồi cùng 3 lít nước, đun sôi. Vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 1 đến 1,5 tiếng. Sau đó bỏ lá dứa vào để tạo mùi thơm.
- Hầm thêm 30 phút rồi vớt bí ra tránh hút nước ngược. Cho đường vào khuấy đều.
- Hạt chia ngâm trong nước ấm để bung đều. Khi dùng rót nước bí đao ra ly, thêm đá và hạt chia để hưởng thức.