Trà đạo không chỉ là một thú vui tao nhã mà nó còn là một nét văn hóa một nghệ thuật được lưu truyền qua bao thập kỷ. Nghệ thuật thưởng trà không giới hạn về không gian, thời gian và yếu tố quyết định đến vị ngon của trà được tổng kết trong câu nói “nhất thủy nhì trà tam pha tứ ấm”. Ấm tử sa là loại ấm được yêu thích nhất bởi khi pha trà bằng loại ấm này mang đến hương vị trà đặc biệt thơm ngon và nhiều công dụng tuyệt vời khác. Vậy ấm trà tử sa vùng nào tốt nhất? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và Hằng Trà sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này ngay trong bài viết hôm nay.
Mục lục
Ấm trà tử sa vùng nào tốt nhất?
Đối với những ai yêu thích thưởng trà thì chỉ cần nhắc đến cái tên am tu sa chắc chắn đều biết đến sự nổi tiếng của loại ấm này trong giới trà đạo. Tuy nhiên chắc hẳn rằng sẽ không có nhiều người biết được ấm trà tử sa vùng nào tốt nhất? Nếu bạn để ý một chút thì khi đề cập đến ấm tử sa thường có thêm một địa chỉ quen thuộc đi kèm đó là Nghi Hưng, Trung Quốc. Đây cũng chính là đáp án cho câu hỏi mà các bạn đang tìm kiếm.
Nghi Hưng là tên một huyện gần Thượng Hải, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc là nơi duy nhất có nguồn nguyên liệu đất tử sa quý hiếm chuyên dùng để làm ấm trà tử sa tuyệt hảo. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều quảng cáo về các loại ấm tử sa tuy nhiên khi đi chọn mua ấm tử sa thì bạn hãy nhớ rằng chỉ có loại ấm được tạo nên từ đất tử sa tại vùng Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc mới là chính hiệu và tốt nhất.
Để có thể sở hữu chiếc ấm tử sa chính hãng các bạn hãy đến Hằng Trà để được đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng.
Đặc điểm của đất tử sa Nghi Hưng
Chúng ta vừa biết được ấm trà tử sa vùng nào tốt nhất vậy tại sao chỉ có vùng Nghi Hưng, Giang Tô tại Trung Quốc mới tạo nên được loại ấm tử sa tuyệt vời này. Lý do nằm ở chính nguyên liệu là loại đất tử sa đặc biệt.
Lỗ thoáng khí
Đất tử sa có nhiều lỗ thoáng khí rất nhỏ và trong đất có chứa nhiều khoáng chất tạo nên những đặc tính ưu việt đó là lưu giữ hương thơm và vị trà lâu dài, mang đến khả năng giữ nhiệt, cách nhiệt cực tốt, thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi nhiệt độ bất thường.
Tỷ lệ ngót và nhiệt độ nung
Mỗi loại đất tử sa sẽ có tỉ lệ co ngót khác nhau và chịu được nhiệt độ nung khác nhau nên để chế tác nên một chiếc ấm tử sa hoàn hảo đòi hỏi phải là những nghệ nhân có tay nghề và kinh nghiệm. Vùng đất Nghi Hưng cũng là nơi hội tụ nhiều nghệ nhân làm ấm giỏi để tạo nên những sản phẩm được đặc biệt ưa chuộng trên thị trường.
Màu sắc
Loại đất sét tại Nghi Hưng có trong thiên nhiên đều có đặc điểm là mềm, màu sắc có thể là màu vàng, xanh nhạt hay nâu đen. Nhưng sau quá trình nung màu sắc của đất sẽ biến đổi thành nhiều màu sắc khác nhau phụ thuộc vào lượng sắt có trong đất.
Khai thác
Ấm trà tử sa Nghi Hưng là đáp án cho câu hỏi ấm trà tử sa vùng nào tốt nhất và để có được nguyên liệu đất tử sa này cần phải trải qua quá trình khai thác cùng các công đoạn chế biến sàng lọc loại bỏ tạp chất rất công phu và tốn nhiều thời gian công sức.
Đất sét sẽ được lấy từ lòng đất sâu sau đó đem phơi khô thành từng tảng, khi khô sẽ được tán thành bột, dùng rây tre lọc đi các tạp chất và cát sỏi có trong đất. Đất sét được tán thành bột sẽ được đổ vào những bể nước hình chữ nhật cao khoảng thước rưỡi và đổ đầy nước vào các bể. Sau 3 ngày dung dịch đất và nước sẽ được gạn qua một cái bể khác rồi để nước bốc hơi đi để dung dịch keo lại, người nghệ nhân sẽ cắt đất sét ra thành từng bánh để chế tác ấm tử sa.
Với tất cả những đặc tính nổi bật của loại đất tử sa quý hiếm cùng với quá trình làm ấm tỉ mỉ, công phu đã mang đến giá trị và thương hiệu số 1 chiếc ấm tử sa Nghi Hưng tuyệt hảo.
Một số “tuyệt chiêu” để chọn mua ấm tử sa Nghi Hưng chính hiệu
Ấm trà tử sa vùng nào tốt nhất? Câu trả lời mà chúng ta đã tìm được đó chính là vùng Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc. Vậy có cách nào để chọn mua được loại ấm tử sa này chính hiệu? Các bạn có thể áp dụng một vài tuyệt chiêu sau:
+ Chuẩn bị một chậu nước và thả ấm vào, nếu là ấm chính hãng sẽ nổi bồng bềnh không nghiêng lệch, khi nhấn ấm xuống và buông tay thì ấm vẫn sẽ nổi trồi lên mặt nước mà không bị chìm hoặc bị bung nắp.
+ Bịt các ngón tay vào lỗ thông hơi trên núm nắp ấm rồi rót nước thì nước sẽ không chảy
+ Nhìn bề ngoài các bộ phận ấm cân đối và có màu sắc đồng đều
+ Nắp và miệng ấm khít nhau, ấm có độ trơn láng bóng mịn, khi rót trà nước sẽ tạo dòng suôn, nghiêng ấm 90 độ rót trà nắp sẽ không bị rơi.
+ Lấy nắp ấm gõ nhẹ vào quai sẽ phát ra âm thanh như tiếng kim loại va vào nhau.
Sau bài viết này các bạn đã biết được ấm trà tử sa vùng nào tốt nhất và đừng quên đến Hằng Trà – Địa chỉ mua ấm tử sa ở hà nội để chọn cho mình chiếc ấm tử sa chính hiệu Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc với giá cả tốt nhất nhé.
Thông tin liên hệ:
-
Công ty TNHH thương mại Hằng Trà
-
Địa chỉ: Số 223, Ngõ 279, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
-
Điện thoại: 0947106188 – 0377225229
-
Email: hangtraweb@gmail.com
-
CEO: Nguyễn Tiến Đạt
-
Website: https://hangtra.com
-
Fanpage: https://www.facebook.com/Hangtraamtusa/