Chè hạt sen là món chè được nhiều người ưa yêu thích hàng đầu trong những ngày hè nóng nực. Bài viết dưới đây sẽ bật mí một vài bí kíp nho nhỏ cũng như các cách nấu chè đậu đen thơm ngon để giải nhiệt mùa hè, bạn đừng bỏ qua nhé!
Chè đỗ đen là món chè được nhiều người ưa thích nhất trong những ngày hè nóng nực, nhưng để nấu được một nồi chè đỗ đen thực sự ngon thì không phải ai cũng có khả năng làm được.
Mục lục
1. Tác dụng của hạt sen, chè hạt sen
- Hạt sen là vị thuốc quý có tính bình, vị ngọt, nhờ vào hàm lượng dưỡng chất dồi dào mà đem lại đa lợi ích cho sức khỏe.
- Theo nghiên cứu, hạt sen rất giàu protein, magiê, kali, phốt pho … trong lúc đó làm lượng cholesterol, mỡ bão hòa và natri lại rất thấp.
- Hạt sen có rất nhiều chức năng như :
- Chữa mất ngủ, giúp an thần, ngon giấc
- Chữa đau đầu, gúp tóc đen mượt
- Tốt cho trí não, giúp trẻ thông minh hơn
- Giúp an thai, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé
- Giúp đẹp da, chống lão hóa
- Cải thiện vòng 1…
- Các Hạt sen là một vị thuốc quý giúp bồi dưỡng cơ thể và chữa các bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược. Các món ăn chế biến từ hạt sen có công dụng bồi dưỡng cơ thể rất tích cực.
- Hạt sen có thể liên kết với phong phú trái cây, ngũ cốc để cho ra nhiều món chè khác nhau: Chè hạt sen nấu đường phèn, chè hạt sen nhãn nhục, chè hạt sen nấu nấm tuyết, chè hạt sen đậu đỏ, chè cốm hạt sen, … Mỗi biến tấu khác nhau lại có hình thức và hương vị riêng biệt, cái chung nhất chính là hạt sen bở bở bùi bùi cực thu hút.
2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh
- Đậu xanh: Chọn loại đậu xanh đã chà vỏ để nấu. nếu bạn nấu một nồi chè cho 4 – 5 người ăn, bạn chuẩn bị khoảng 200 – 300 gram đậu xanh.
- Hạt sen: có khả năng chọn loại hạt sen tươi hoặc hạt sen đã lột vỏ. Nên chọn loại hạt sen vừa, không già quá mà cũng không quá non để đảm bảo hạt vẫn có vị ngon ngọt tự nhiên mà vẫn đạt được độ bùi thơm. Chuẩn bị khoảng 200 – 300 gram hạt sen
- Bột sắn dây: Bột sắn vừa có công dụng giải nhiệt, vừa có công dụng tạo độ kết dính, sánh mịn cho món chè. Chuẩn bị từ 50 – 70 gram bột sắn
- Đường kính trắng: Tuỳ độ ngọt theo khẩu vị mà bạn chuẩn bị đường cho phù hợp. Trung bình với lượng chè như trên, bạn chuẩn bị từ 200 – 300 gram đường là đủ.
- Hơn nữa, bạn sẽ chuẩn bị thêm phần vani, nước cốt dừa, dừa khô, dừa nạo sợi để món chè được ngon hơn.
Các bước thực hiện nấu chè hạt sen đậu xanh
Bước 1: Sơ chế các kiểu nguyên liệu: Cho phần đỗ xanh vào vo sạch. Tiếp đến, bạn cho đỗ vào ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng để hạt đỗ được nở. Khi ninh sẽ nhanh và đỗ bở mềm hơn. Bạn cũng có khả năng cho 1 chút muối vào ngâm cùng với đỗ.
Với phần hạt sen, bạn cũng thực hiện ngâm tương tự. Chú ý là khi ngâm, bạn đã phải tách vỏ của hạt sen trước.
Về bột sắn dây, bạn cho ra một chiếc bát tô sau đó cho nước vào hoà loảng. Tuy nhiên bạn chú ý là chỉ hoà loảng vừa, bảo đảm bột không bị vón cục, không quá sánh đặc là được.
Bước 2: Nấu chè hạt sen đỗ xanh: Cho hạt sen đã ngâm vào trong nồi và cho vào khoảng 1,5 lít nước.
Ninh nhỏ lửa phần hạt sen này trong khoảng 30 phút rồi cho tiếp đỗ xanh vào ninh cùng. Lý do của việc này là bởi hạt sen cứng hơn đỗ nên cần làm mềm trước, tránh trường hợp đỗ đã nhừ mà hạt sen chưa nhừ.
Khi hai phần nguyên liệu trên đã nhừ đều, bạn trút phần bột sắn đã hoà sẵn vào và khuấy liên tục cho đến khi chè sánh mịn là được. Ở quá trình cuối cùng, bạn cho phần đường kính vào, nếm lại vị ngọt rồi cho tiếp vani vào.
Tắt bếp, bắc nồi chè ra ngoài là bạn sẽ thưởng thức chè với một chút nước cốt dừa, dừa khô hoặc dừa nạo đều ngon.
3. Cách nấu chè hạt sen nha đam
Nguyên liệu :
- 250g hạt sen tươi: bóc vỏ lụa, bỏ tim
- 1 nhánh nha đam: gọt bỏ vỏ, cắt hạt lựu và chà qua muối cho bớt nhớt
- 200g đường phèn
Cách nấu chè hạt sen nha đam:
1. Luộc hạt sen chín mềm
2. Nấu nước đường phèn cho tan, sau đó cho hạt sen vào nấu cùng khoảng 10 phút.
3. Cho nha đam đã làm sạch vào nồi và nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
4. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục
Nguyên liệu:
- 200g hạt sen khô
- 85g nhãn khô (nhãn nhục)
- 300g đường phèn
- 1 lít nước
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục:
1. Ngâm nở hạt sen khô khoảng 4 tiếng, sau đó vớt ra, rửa sạch và nấu khoảng 30 phút trên lửa vừa cho thật chín mềm.
2. Ngâm nở nhãn khô nội địa ấm khoảng 15 phút.
3. Nấu đường phèn tan với 1,5 lít nước, sau đó cho hạt sen vào nấu lửa vừa khoảng 15 phút.
4. Cho nhãn đã ngâm vào nồi nấu thêm khoảng 5 phút và tắt bếp.
Lời kết
(Nguồn tham khảo: vinid, bachhoaxanh, beautyblog)