Từng muỗng sữa chua ngọt dịu hoà quyện cùng hương vị nha đam thanh thanh, dai dai tan trong miệng, sữa chua nha đam từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người từ trẻ em cho đến người lớn.
Mục lục
Tác dụng tuyệt vời của sữa chua nha đam
Nha đam là loại một cây khá phổ biến và có vai trò rất quan trọng. Không chỉ làm đẹp da, nha đam còn được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Trong nha đam sữa chua có chứa các thành phần là Vitamin B1, B2, B6, acid forlic, các yếu tố vi lượng, chất hữu cơ góp phần cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể.
Bên cạnh chức năng về dinh dưỡng, sữa chua còn được sử dụng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Sữa chua khi kết hợp với nha đam nguyên chất càng làm tăng thêm vai trò của cả hai.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 lít sữa tươi
– 200g sữa đặc
– 1 hộp sữa chua vinamilk
– 50g đường
– Hộp đựng sữa chua
– Nha đam
Hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam
Sơ chế nha đam
Đem nha đam rửa sơ dưới vòi nước lạnh cho sạch bớt đất cát. Bạn dùng dao cắt nha đam thành các khúc nhỏ để dễ sơ chế hơn. Cầm từng miếng nha đam trên tay, gọt bỏ phần gai hai bên rồi lần lượt gọt hết phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng. Lưu ý, bạn phải gọt hết phần vỏ xanh thì nha đam mới không bị đắng, tuy nhiên không nên gọt phạm quá sẽ làm hao lượng nha đam.
Miếng nha đam sau khi gọt sạch vỏ
Sau khi gọt xong, bạn rửa nha đam với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ chất nhớt bên ngoài. Chuẩn bị một thau nước nhỏ, pha với chút muối rồi vắt nước cốt chanh vào.
Tiếp đó, bạn trút hết nha đam vào thau, ngâm khoảng 5 phút cho hết chất nhớt rồi lấy ra, rửa nhiều lần với nước lạnh. Bạn chỉ ngâm nha đam trong khoảng 5 phút, nếu ngâm lâu thì nước muối sẽ ngấm vào nha đam, làm cho nha đam bị mặn.
Sau đó vớt nha đam ra ngoài, để ráo nước
Cắt nhỏ nha đam
Bạn cắt nha đam thành các hạt lựu có kích thước đều nhau, độ to nhỏ tùy ý. Tiếp đó, đem xả qua nước lạnh thêm vài lần nữa để làm sạch nhớt hoàn toàn.
Sau khi chần xong phải cho nha đam vào ngay thau nước đá
Làm sữa chua không bị vữa, vừa mịn vừa ngon
Trước tiên, bạn cho sữa tươi vào nồi lớn, tiếp đến là sữa đặc, khuấy đều cho sữa đặc tan. Cho nồi lên bếp nấu ở lửa vừa, để làm ấm sữa khoảng 70 – 80 độ C.
Để nguội khoảng 30 phút, trộn sữa chua vào hỗn hợp sữa, khuấy đều và lọc qua rây để làm mịn sữa chua. Tiếp đến, cho phần nha đam trên vào trộn chung với sữa chua. Rót hỗn hợp sữa chua nha đam lần lượt vào các hũ đựng thủy tinh.
Múc sữa chua nha đam vào từng hũ rồi đậy kín nắp lại
Ủ sữa chua
Xếp các hũ sữa chua vào một chiếc nồi lớn có nắp đậy (hoặc khay lớn có đáy sâu). Nấu một ấm nước sôi, để khoảng 5 – 7 phút cho bớt nóng rồi đổ nước sôi vào nồi. Lưu ý, lượng nước nóng chỉ cần ngập khoảng 1/3 chiều cao của hũ sữa chua là được. Sau đó bạn đậy nắp nồi lại.
Bật lò vi sóng hoặc lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trước 4 phút, tắt lò rồi cho nồi đựng sữa vào. Ủ như vậy trong khoảng 7 tiếng là bạn sẽ có hũ sữa chua mịn màng và thơm ngon như ý.
Sau khi ủ xong, bạn lấy sữa chua ra ngoài, cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Sữa chua nha đam sau khi ủ xong có thể ăn được ngay, tuy nhiên nếu bảo quản trong tủ lạnh thêm khoảng 1 ngày thì sẽ đạt thành phẩm thơm ngon nhất.
Bạn chỉ cần bảo quản lạnh và ăn sữa chua nha đam vào bất cứ lúc nào
Một số lưu ý nhỏ cho cách làm sữa chua nha đam ngon đúng điệu
Để tránh mắc phải trường hợp sữa chua nha đam làm ra có hiện tượng không đông, bị vữa hay bị nhớt thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:
– Khi ủ bạn cần nên đảm bảo nhiệt độ luôn giữ ở khoảng 40-50 độ C, vì ở khoảng nhiệt độ này men sữa chua hoạt động tốt nhất.
– Trong thời gian ủ tuyệt đối không được di chuyển sữa chua.
– Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc là lò nướng để ủ sữa chua. Với nồi cơm điện, đun nước đến khoảng 50 độ C thì cho hộp sữa chua vào ủ, với lò nướng bạn hãy bật nhiệt độ lò đến khoảng 80 độ trong khoảng 5 phút sau đó tắt lò rồi cho sữa chua vào ủ.
Lưu ý khi thực hiện
- Sữa chua cái là phần sữa màu trắng, được dùng để làm men khi làm sữa chua. Sữa chua cái có thể có đường hoặc không đường, tuy nhiên dùng sữa không đường sẽ giúp nhanh lên men hơn. Bạn có thể mua sữa chua cái tại các siêu thị hoặc dùng sữa chua tự làm.
- Nếu mua sữa chua cái trong siêu thị, bạn chọn sữa của hãng nào cũng được (hầu hết mọi người thường dùng sữa chua vinamilk) nhưng phải để ở nhiệt độ phòng. Khi mua, bạn hãy để ý hạn sử dụng của sản phẩm, chỉ mua sữa chua mới sản xuất, sữa chua gần hết hạn sẽ có lượng vi khuẩn kích hoạt men ít, hoạt động yếu, làm cho sữa lên men chậm, không đạt độ chua mong muốn hoặc đông chậm, không đông.
- Nếu dùng sữa chua tự làm để làm men cái, bạn nên dùng sữa chua mới làm trong vòng 1 tuần. Sữa chua phải được để hết lạnh, trở về nhiệt độ phòng rồi mới sử dụng để chế biến.
- Có rất nhiều loại sữa đặc khác nhau, tuy nhiên theo ý kiến của những người hay làm sữa chua, dùng sữa đặc Ông Thọ sẽ giúp món sữa chua thơm ngon và đông đặc hơn.
- Nha đam bạn có thể mua ở chợ, siêu thị hoặc cắt tại vườn nhà nếu có. Để làm món sữa chua nha đam, bạn hãy chọn những lá nha đam thật tươi, có bẹ nhỏ, màu xanh nhạt và dày thịt. Lưu ý, không nên chọn nha đam quá nhỏ hoặc bị sâu, héo, cũng không nên chọn những lá quá to nhưng bè (ít thịt). Chọn lá nha đam thuôn dài, thịt trải đều từ đầu đến cuối, đó là nha đam ngon, nhiều thịt.
Một số cách làm sửa chua khác
Ngoài cách làm sữa chua đơn giản nhất từ sữa tươi thì có thể thêm một vài nguyên liệu khác như nếp cẩm, nha đam để có được các món hấp dẫn khác như sau:
Sữa chua dẻo
– Nguyên liệu cần thêm: Gelatin 7g, 100ml whipping cream nếu không có thì vẫn dùng sữa tươi.
– Lá gelatin ngâm nước lạnh 10 phút, vắt nước và cho vào hỗn hợp sữa đặc cùng sữa tươi khuấy đều, cho sữa chua cái vào khuấy, làm xong đong vào hũ, đem ủ như cách làm trên.
– Ủ xong cho vào ngăn mát, chờ cứng lại, cắt thành từng miếng ăn, có thể ăn kèm hoa quả rất ngon.
Món này ăn cùng trái cây rất hấp dẫn
Xem thêm: Bí quyết giữ bộ móng tay luôn đẹp bằng những cách đơn giản tại nhà
Bí quyết đặc biệt để làm sữa cho ngon mịn, đặc sánh
– Để sữa chua mịn, đặc sánh thì tỉ lệ kết hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… phải đúng, hãy thực hiện với đúng công thức ở phần nguyên liệu.
– Đừng bỏ qua bước rây hỗn hợp để đảm bảo nguyên liệu mịn và sánh.
– Thời gian ủ quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị lên men quá, chua gắt ảnh hưởng tới thành phẩm.
Cách thưởng thức và bảo quản
– Nếu thích sữa chua uống thì để thành phẩm trong ngăn mát cho lạnh và dùng.
– Người thích nếp cẩm có thể mua ngoài hàng về trộn đều với sữa chua ăn cũng rất ngon.
– Thêm hoa quả như đu đủ, nho, nhãn, dâu tây, dưa hấu, xoài…để làm thành sữa chua hoa quả rất dễ ăn. Với mít, biến tấu nhanh, thái sợi cho thêm đá bào vào trộn đều ăn rất thơm.
– Còn đối với ai thích ăn sữa chua đánh đá thì dùng đá bào, cho vào cốc sữa chua đánh tan lên là dùng.
Bảo quản
Cất trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 7 – 15 ngày.
Lưu ý khi ăn sữa chua
Không nên để quá lâu sẽ khiến các vitamin trong sữa bị biến đổi, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Những người mắc chứng bệnh dạ dày nên hạn chế sử dụng, đặc biệt không nên sử dụng sữa chua khi đói. Ăn sữa chua vào buổi tối và buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hóa và làn da.
Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ biquyet.com.vn sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.
Hữu Đệ – Tổng hợp và Edit