Được biến tấu từ sữa chua, món sữa chua nếp cẩm ngày càng phổ biến hơn. Sau đây là 4 cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà.
Mục lục
Cách làm sữa chua nếp cẩm thứ 1
Nguyên liệu nấu sữa chua nếp cẩm
– Sữa tươi không đường 1 lít
– Sữa đặc 1/2 lon
– Sữa chua 1 hũ
– Nếp cẩm 1kg
– Lá dứa 1 bó
– Nước cốt dừa 100 ml
– Đường nâu 100 gr
Cách làm sữa chua ngon
– Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc vào nồi nấu tới khi sôi lăn tăn. Sau đó, cho sữa ra một cái tô cho nguội bớt. Khi hỗn hợp còn âm ấm thì cho 1 hộp sữa chua vào khuấy đều.
– Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ. Sau đó cho vào nồi cơm điện. Đổ nước ấm ngập 2/3 hũ sữa chua, sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại. Để chế độ giữ ấm trong vòng 15-20 phút rồi rút dây điện ra. Sau khoảng 2 tiếng hoặc tới khi nước nguội thì cắm dây điện lại, vẫn để chế độ giữ ấm trong 15 – 20 phút. Lặp lại quá trình này tới khi sữa chua được ủ xong (6 – 8 tiếng).
– Sau khi ủ xong sữa chua đặc không bị tách nước hoặc quá lỏng là thành công. Sữa chua ủ xong là bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2-3 tiếng là chúng ta có thể thưởng thức.
Cách nấu nếp cẩm
– Nếp cẩm vo sạch, sau đó cho 1 lít nước ấm ngâm trong vòng 4 – 6 tiếng rồi vắt sạch nước. Sau đó, cho nếp vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc. Nấu tới khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng. Nấu tới khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra rồi cho 100ml nước cốt dừa và 100g đường nâu vào. Nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Cách làm sữa chua nếp cẩm thứ 2
Nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm
+ Gạo nếp cẩm: 200gr
+ Đường kính trắng: 100gr
+ Nước cốt dừa: 100ml
+ Muối trắng: 1 thìa cà phê
+ Nước trắng: 1 lít
+ Lá nếp (lá dứa): 3 lá
+ Sữa chua: 6 hộp
+ Đá lạnh: 200gr
Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon
Bước 1
Khi mua nếp cẩm về, bạn vo gạo nếp cẩm thật sạch sau đó ngâm nếp cẩm trong nước hòa cùng 1 thìa cà phê muối đã chuẩn bị ngâm khoảng 2-3 tiếng.
Bước 2
Sau khi đã ngâm nếp cẩm xong bạn đổ nếp cẩm vào một cái nồi với lượng nước vừa đủ, rồi đặt lên trên bếp và đun nhỏ lửa. Nấu nếp cẩm được khoảng 5 phút, bạn cho lá nếp vào đun cùng, sau đó dùng thìa khuấy nhẹ nhàng và đều tay.
Lưu ý
Khi đun sôi, sẽ thấy lớp bọt và ít trấu của gạo nếp cẩm nổi lên. Dùng thìa lấy hết bọt và trấu ra.
Bước 3
Bước 4
Cho thêm đường vào rồi dùng thìa đảo đều và đun thêm 5 phút cho nếp cẩm ngấm đều đường. Sau đó, tắt bếp và để cho nếp cẩm nguội
Bước 5
Khi nếp cẩm đã nguội hẳn, dùng thìa múc nếp cẩm ra cốc hoặc bát. Sau đó cho sữa chua, nước cốt dừa và đá đã chuẩn bị vào trong cốc, tiếp theo là thưởng thức món sữa chua ngon tuyệt.
Lưu ý: Nếu không thích ăn cùng đá lạnh, sau khi để nguội bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng. Ngoài ra, có thể rắc thêm lạc, dừa khô, dừa tươi nạo sợi lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sữa chua ngon tại nhà
Cách làm sữa chua nếp cẩm thứ 3
Nguyên liệu sữa chua nếp cẩm
- 30gr lá nếp
- 1 chút muối
- 2 hộp sữa chua có đường
- 1 lít sữa tươi không đường
- 150gr đường cát trắng
- 300gr gạo nếp cẩm
- Nước cốt dừa
- Sữa đặc
- Dụng cụ: hộp đựng sữa chua, nồi nấu, máy xay sinh tố, dao, thớt…
Phần sữa chua
Bước 1
Trước tiên bạn cho sữa tươi vào nồi, sau đó cho thêm 380ml sữa đặc vào dùng muỗng gỗ khuấy đều hỗn hợp. Khuấy đều cho sữa đặc hòa quyện vào sữa tươi.
Bước 2
Cho nồi lên bếp làm nóng sữa khoảng 70 – 80 độ C thì tắt bếp. Trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt và tắt bếp.
Bước 3
Tiếp đến, hòa trộn 2 hộp sữa chua cái vào trong nồi sữa tươi. Khuấy đều, lọc qua rây để loại bỏ cặn. Rót hỗn hợp sữa chua vào trong hủ đựng có nắp đậy kín, ủ trong nồi cơm hoặc xoong lớn từ 4 – 6 tiếng.
Lưu ý
không xếp chồng hộp sữa chua lên nhau, rót nước sôi 100 độ C ngang ½ hộp sữa chua. Cứ 3 tiếng thay nước ủ một lần.
Ngoài ra, nếu bạn có máy làm sữa chua thì nên sử dụng để sữa chua đạt chuẩn, sánh mịn, không bị rỗ hoặc chưa đủ độ lên men.
Phần nếp cẩm
Bước 1
Ngâm gạo nếp cẩm trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng, bạn có thể ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian.
Bước 2
Bước tiếp theo, vo gạo nếp cẩm và để ráo nước. Sau đó cho vào nồi nước nấu nếp cẩm mềm, nước sệt lại, không được quá nhão, hoặc không quá cứng.
Bước 3
Khi nấu sữa chua nếp cẩm đã hơi sệt, bạn cho nhúm là nếp vào nấu chín cùng, cho thêm đường cát vào nấu chung. Đợi hỗn hợp nổi bọt li ti, sệt vừa phải, nếp chín thì tắt bếp.
*Lưu ý: nếu bạn ăn nếp cẩm khô thì cho ít nước lại, nếu bạn muốn ăn nếp cẩm mềm sệt thì sau khi nấu, đậy kín nắp và ủ trong 15 phút.
Cách làm sữa chua nếp cẩm thứ 4
- 500 g nếp cẩm
- 1 hộp sữa chua TH(hoặc vinamilk,…)
- 1 hộp sữa đặc ông thọ(loại trắng sẽ ngon hơn)
- 600 ml sữa tươi không đường(3 bịch)
- hũ đựng, nồi cơm điện(hoặc thùng xốp) để ủ
Cách làm
-
Đục hộp sữa đặc và đổ vào nồi to
-
Cũng hộp sữa đặc đó bạn đong đầy nước sôi nóng và đổ vào nồi khuấy đều (cẩn thận kẻo bỏng nhé)
-
Cho 600ml sữa tươi vào (nếu muốn sữa chua ngọt bạn có thể cho thêm ít đường vào hoặc nếu muốn chua bạn có thể vắt 1 ít nước cốt chanh)
-
Sau khi đã khuấy đều sữa đặc và sữa tươi bạn cho hộp sữa chua TH vào khuấy thật đều để sữa chua lên men đều hơn
Rót hỗn hợp sữa chua vừa khuấy ra hũ thủy tinh có nắp đậy(hoặc các loại hũ đựng khác, nhưng mình khuyên các bạn nên cho vào hũ thủy tinh vì nó không độc hại như hũ nhựa mà mình ăn vào cảm giác nó ngon hơn). Theo công thức của mình thì mình làm được khoảng 18 hũ.Lưu ý: rót sữa chua khoảng nửa hũ thôi để cho nếp Cẩm vào.
Chuẩn bị khoảng 2 cái nồi cơm điện xếp tất cả hũ vào.
Lưu ý không xếp chồng sữa chua lên nhau. Rót nước sôi 100 độC và ngang nửa hộp sữa chua là được
Trong khi ủ sữa chua các bạn chuẩn bị nếp cẩm. Nếp cẩm ngâm 4 tiếng hoặc qua đêm cho vào nồi và cho nước vào se mặt nếp nấu đến khi nếp nhừ không quá nhão hoặc không quá cứng nếu cạn nc thì cho thêm nc vào nấu chín. Nếp chín các bạn cho đường vào nấu 1 tí cho đường tan rồi cho nước cốt dừa vàotrộn đều để nguội.
Sữa chua ủ xong bạn cho nếp cẩm vào để thưởng thức. Sữa chua nếp cẩm ăn lạnh sẽ ngon hơn
My My – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: eva.vn, vietq.vn, cookpad.com, beptruong.edu.vn,…)