Công dụng của cải xanh là gì? Cải xanh sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể, giúp bảo vệ các tế bào chống lại thương tổn DNA và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Dưới đây là một số thông tin bổ ích về công dụng của cải xanh, cùng nhau tìm hiểu nhé!!!
Mục lục
Rau cải xanh là gì?
Rau cải xanh (cải bẹ xanh) hay thường được gọi với một vài tên khác như cải canh, cải xanh, cải cay, giới tử, là một loài thực vật thuộc họ Cải (Brassicaceae). Thân của rau cải xanh to, nhỏ không giống nhau tùy theo giống trồng, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối.
Thời gian thu hoạch của rau cải xanh thường từ 40 – 45 ngày. Khi ăn sẽ thấy rau cải xanh có vị cay, đăng đắng có công dụng giải cảm hàn, lợi khí, thông đàm,…
Xem thêm Hướng dẫn công thức nấu lẩu nấm tại nhà
Tác dụng của rau cải xanh
Ăn rau cải xanh có tác dụng gì? Nguồn vitamin K tuyệt vời
Cải bẹ xanh chứa một lượng vitamin K lớn, đủ cho nhu cầu mỗi ngày của cơ thể. nếu cơ thể thiếu hụt vitamin K sẽ dễ dẫn đến chứng không đông máu hoặc gặp các sai lầm sức khỏe ảnh hưởng đến tim và loãng xương. Thậm chí, một số nghiên cứu gần đây cho chúng ta thấy việc thiếu vitamin K có khả năng ảnh hưởng đến việc tăng nguy cơ suy giảm công dụng não, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Làm tăng cường hệ miễn dịch
Do cải bẹ xanh chứa một lượng vitamin C dồi dào nên nó cũng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ cần một bát canh rau cải (tương đương 56g rau tươi hoặc 140g rau cải đã nấu chín) có thể mang lại hơn 1/3 nhu cầu vitamin C cần thiết mỗi ngày.
Hơn nữa, vitamin A trong cải bẹ xanh cũng giúp thúc đẩy sự phát triển và phân định của các tế bào T, một loại tế bào bạch cầu quan trọng để giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Tác dụng của rau cải xanh giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong cải bẹ xanh có các hợp chất có tác dụng kiềm chế cholesterol. Do vậy, nếu ăn rau cải sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể. Đáng chú ý, khi cải bẹ xanh được chế biến theo cách luộc, hấp thì đạt kết quả tốt trong việc giảm lượng cholesterol lớn hơn, so với ăn sống.
Ngăn ngừa ung thư
Cải bẹ xanh có chứa một nhóm hợp chất thực vật được gọi là glucosinolates, giúp bảo vệ các tế bào chống lại thương tổn DNA và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Nếu ăn cải bẹ xanh mỗi ngày với một lượng cụ thể, có thể ngăn ngừa được ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và buồng trứng.
Xem thêm Các Loại Thực Phẩm Không Gây Tăng Cân Bạn Nên Thử
Tác hại của cải bẹ xanh
Ăn nhiều rau cải có tốt không? cho dù cải bẹ xanh được coi là một loại thực phẩm rất lành mạnh và an toàn, thế nhưng, chúng có khả năng gây ra một số bức xúc đối với một vài người.
Do rau cải xanh có nhiều vitamin K – một loại vitamin giúp đông máu nên những người đang điều trị bằng các kiểu thuốc làm loãng máu không nên ăn.
Ngoài ra, cải bẹ xanh có chứa oxalat, có khả năng làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số người nếu như tiêu thụ một lượng lớn. vì vậy, những người có xu hướng bị sỏi thận oxalate nên hạn chế ăn cải bẹ xanh.
Cách trồng rau cải xanh tại nhà
Bạn chuẩn bị các dụng cụ trồng như thùng xốp (cần đục lỗ nhỏ để thoát nước), khay nhựa dài (loại có bán ở các tiệm bán cây và đất trồng). Sau đó bạn đổ đất trồng và trộn với phân bò, phân gà, phân chim… Đất bán tại các tiệm cây cảnh, giá khoảng 45.000 đồng/bao tải lớn. Phân bò khô giá: 30.000 đồng/bao nhỏ.
Bạn mua hạt giống tại siêu thị hoặc shop cây cảnh. Tiếp theo, bạn gieo hạt trực tiếp lên đất, sau đấy lấp lên một lớp đất mỏng và tưới nước. Với cách trồng rau cải xanh tại nhà, bạn nhớ tưới nước 2 lần mỗi ngày vào buổi sang sớm và chiều tối.
Khi cây con ra được 3-4 lá, bạn khởi đầu tỉa bớt. Bạn để khoảng cách mỗi cây tầm 5cm, cách hàng 10cm. Sau đấy bạn che phủ cây trong 5 ngày và tưới nước đều đặn. Để cây phát triển tốt, cách trồng rau cải xanh tại nhà là cứ 5-7 ngày bạn lại bón phân một lần. Sau 20-30 ngày, bạn có thể tỉa lá lớn ăn dần.
Xem thêm Những sai lầm vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà bếp
Các món ngon từ cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh thường có khả năng vận dụng ăn sống, hấp, luộc, xào hoặc nấu canh.
Cải bẹ xanh khi còn non có khả năng sử dụng để trộn với các loại rau khác như một món rau sống để ăn kèm với nhiều món ngon như mì quảng, bún bò… tạo hương vị cay nhẹ cho món ăn. Cải bẹ xanh thậm chí có thể trộn với một số loại rau, củ, quả để làm món sinh tố hoặc nước ép.
Tạm kết
Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về những công dụng của cải xanh và cách chế biến cải xanh hiệu quả. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (hellobacsi.com, caythuocdangian.com, www.vinmec.com, vuonnhien.vn)