Gần đây thị trường tỏi đen ngày càng trở lên nhộn nhịp hơn mặc cho giá tỏi đen được bán với giá thành không rẻ tí nào. Chính vì thế, nhiều chị em đã truyền tai nhau những công thức tự làm tỏi đen ủ bia tại nhà. Thế nhưng các bí quyết làm tỏi đen và chỉ dẫn cách làm tỏi đen lại không đồng nhất, mỗi người chỉ mỗi cách dẫn đến ỏi đen không chuẩn vị.
Tỏi không những là gia vị giúp món ăn thêm thu hút mà còn được sử dụng phổ biến và rộng lớn trong đời sống hằng ngày do sở hữu nhiều chức năng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, do có mùi hôi đặc trưng khiến người dùng cảm thấy khó chịu.
Để khắc phục được yếu điểm này, các nhà khoa học Hàn Quốc đã dùng phương pháp lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen. Loại tỏi đen này không chỉ khắc phục được mùi hôi thông thường mà còn giúp tăng tác dụng chữa bệnh chống oxy hóa của tỏi tươi.
thế nhưng, bạn hoản toàn có khả năng tự tạo ra sản phẩm này với cách làm vô cùng dễ dàng và rất tiết kiệm, đấy là: tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện tại nhà.
Mục lục
1. Nguồn gốc của cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện được cho là sáng kiến của người Nhật. đây là cách làm tỏi tốt nhất hiện nay và các bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Tự làm tỏi đen tại nhà rất dễ dàng, chỉ cần vài bước căn bản là bạn đã có ngay một sản phẩm tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao hệ miễn dịch và cần thiết hơn cả là phòng chống được ung thư.
Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn và học cách làm tỏi đen ủ bia dễ dàng ngay tại nhà, theo cách của người Nhật tại bài viết dưới đây nhé!
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg tỏi thường hoặc tỏi cô đơn ở Lý Sơn.
- 1 lon bia.
- Nồi cơm điện.
- Giấy bạc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
3. Cách thực hiện ủ tỏi đen bằng bia
Bước 1: Bạn cần chọn những củ tỏi đẹp, to đều nhau, chú ý không nên chọn tỏi Trung Quốc. Bóc bỏ 1 lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt bỏ bớt phần cuống nếu có.
Bước 2: Cho tỏi vào âu to hoặc thau sạch, sau đấy tưới bia lên trên tỏi để bia thấm đều vào tỏi. Ngâm khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia, cứ 5-10 phút bạn đảo đều 1 lần cho tỏi nhanh ngấm bia.
Tưới bia lên phía trên tỏi để bia thấm đều vào tỏi
Bước 3: Tỏi Khi mà đã ngâm bia xong thì vớt ra, xếp vào 1 miếng giấy bạc to, bọc kín xung quanh tỏi rồi cho vào nồi cơm điện.
Đậy nắp lại và để chế độ giữ ấm trong suốt 15 ngày, bạn yên tâm là nồi cơm điện sẽ không bị hỏng hoặc tốn điện.
Những chú ý khi làm tỏi đen ủ bia:
- Mỗi ngày bạn nên dùng nồi cơm điện để ủ tỏi trong khoảng thời gian 8 tiếng thôi, sau đấy chuyển sang ủ trong một nồi cơm điện khác. Việc bạn chỉ ủ trong một nồi nóng như thế sẽ không đảm bảo an toàn cho người dùng.
- Với các loại nắp đậy có dùng nắp rời bằng thủy tinh, nhôm,.. Thì bạn sẽ sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín xung quanh nồi. mục đích là giữ nhiệt cho nồi.
Công đoạn làm tỏi đen ủ bia chi tiết trong 14 ngày:
- Ngày thứ 1: Với Ngày thứ nhất này cũng chưa có rắc rối gì xuất hiện vì ngày chúng ta bắt đầu quá trình ủ tỏi trong nồi cơm điện.
- Ngày thứ 2: Tỏi lúc này đã ngã sang màu trắng ngà cùng với mùi bung ngô. Bạn nên cẩn thận khi mở nắp ra để kiểm tra tỏi vì nồi rất nóng.
- Ngày thứ 3: Sang ngày thứ 3 này thì tỏi đã có mùi vị dịu hơn nhưng màu vẫn không thay đổi.
- Ngày thứ 4: Tỏi đã chín hơn tuy nhiên vẫn chưa chuyển màu.
- Ngày thứ 5: Màu trắng ngà đã chuyển hẳn sang có màu hơi nâu nâu.
- Ngày thứ 6: Đến ngày thứ 6 thì xem như bạn đã đi được nửa đường khi các tép tỏi chuyển sang có màu hơi đen.
- Ngày thứ 7: Ở ngày thứ 7 này màu các tép tỏi đã đen hơn ở ngày thứ 6.
- Ngày thứ 8: Lúc này tỏi đã đen hơn so với ngày thứ 7.
- Ngày thứ 9: Tỏi đang trong giai đoạn chuyển đổi màu.
- Ngày thứ 10: Lúc này các tép tỏi bóc ra và có màu nâu đen. Vị cay và hôi của tỏi tươi đã không còn.
- Ngày thứ 11: Các tép tỏi đã có màu đen và đang khô dần.
- Ngày thứ 12: Tỏi đã có màu đen rất đẹp.
- Ngày thứ 13: Chuẩn bị thu hoạch sản phẩm thôi nào.
- Ngày thứ 14: đây là ngày cuối cùng và cũng là ngày thu hoạch. Khi tỏi được lấy ra khỏi nồi cũng là lúc các lớp vỏ đã khô, màu đen đặc trưng của tỏi đen đã tồn tại. Khi nếm thử bạn có thể cảm nhận được vị ngọt ngọt, chua chua, rất mềm và dẻo thay vì mùi cay và nồng như lúc đầu.
Bước 4: Sau 15 ngày vỏ tỏi đã chuyển sang màu nâu sậm, bóc vỏ tỏi ra chúng ta sẽ thấy tép tỏi chuyển màu đen là tỏi đã đạt.
Bước 5: Sau thời gian ủ tỏi 2 tuần trong nồi cơm điện thì lấy tỏi ra, gỡ bỏ lớp giấy bạc, nếu như tỏi còn hơi ướt các bạn có thể bật quạt cho khô, phơi dưới bóng râm, sấy khô bằng máy sấy hoặc để vào nồi cơm, bật nút hâm nhưng mở nắp cho hơi nước bay hết.
Cuối cùng, có khả năng bảo quản trong túi giấy hoặc bóc vỏ ra, cho vào hũ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Tỏi đạt yêu cầu là bên ngoài khô đều, bên trong các tép tỏi có màu đen, dẻo, mùi thơm dịu, ăn vào sẽ có vị ngọt, hơi chua chua, rất ngon.
Tỏi đen sau 14 ngày ủ bia
Lời kết:
Trên đây chính là hướng dẫn cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện tại nhà, bạn hãy ghi nhớ để có khả năng làm thành công thực phẩm bổ dưỡng này nhé!
Xem thêm: Tiêu chí chọn dịch vụ sơn nhà trọn gói TPHCM tốt nhất
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: vinid, bachhoaxanh, beautyblog)